Ban cánh bướm

Ban cánh bướm

ban canh buom

ban cánh bướm

1.Mô tả

Ban cánh bướm là một vết đỏ hoặc tím, phát ban nhẹ, có vảy, nhìn thấy trên sống mũi và trên cả hai má tạo thành hình dạng một con bướm. Các phát ban chừa ra nếp mũi môi, giúp phân biệt nó với các phát ban khác (ví dụ như trứng cá đỏ). Nó nhạy cảm với ánh sáng

2.tình trạng liên quan

Thường gặp:

· Lupus ban đỏ hệ thống.

· Viêm da cơ.

3.cơ chế

Cơ chế chính xác vẫn chưa tìm ra. Tuy nhiên, giống như các rối loạn trong lupus ban đỏ hệ thống, ban cánh bướm được cho là kết quả từ một phản ứng tự miễn dịch do yếu tố di truyền, môi trường và miễn dịch.

Một vài yếu tố có liên quan bao gồm:

· Sai sót trong gen gây ra các thiếu hụt hoặc mất chức năng của bổ thể, dẫn đến mất khả năng loại trừ các phức hợp miễn dịch của các tế bào đã chết theo chương trình, do đó làm tăng sự phát triển của tự miễn dịch.

· Ánh sáng mặt trời đã được chứng minh là làm hỏng và / hoặc cảm ứng cơ chế chết theo chương trình của các tế bào keratin ở lớp biểu bì và có thể kích thích sản xuất tự kháng thể. Ánh sáng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ phá hủy các tế bào keratin bởi hệ thống bổ thể và cơ chế miễn dịch phụ thuộc kháng thể.

· Các thay đổi trong phản ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể đã được tìm thấy trong các nghiên cứu về các biểu hiện ngoài da của bệnh lupus.

Có khả năng sự kết hợp của các yếu tố trên dẫn đến lắng đọng phức hợp miễn dịch ở da, gây tổn thương, phù và nổi ban đặc trưng.

4.giá trị triệu chứng

Ban gò má có giá trị chẩn đoán lupus trong bệnh cảnh đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác. Xấp xỉ 40% bệnh nhân lupus có dấu hiệu này. Vì vậy, nếu không có dấu hiệu này thì cũng không loại trừ được lupus.

co che ban canh buom

cơ chế ban cánh bướm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm