Bàn chân charcot

Bàn chân charcot

ban chan charcot

bàn chân charcot

1.Mô tả

Bàn chân Charcot gây ra do bệnh lý phá hủy khớp tiến triển có trật khớp, gãy xương bệnh lý và phá hủy các cấu trúc của bàn chân.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ có sưng nề, nóng cục bộ một bên chân sau một chấn thương nhỏ.

Khi bệnh tiến triển, sự phá hủy đáng kể của xương và khớp xảy ra (đặc biệt ở vùng bàn chân giữa ), dẫn đến vòm gan chân, dần dần tạo thành “bàn chân hình đáy ghế bập bênh”.

2.tình trạng liên quan

Đái tháo đường

3.cơ chế
co che charcot

cơ chế charcot


Hiện tại, có 2 thuyết giải thích cơ chế hình thành bàn chân Charcot là thuyết “chấn thương do thần kinh” và gần đây hơn là thuyết “viêm”.

Trong thuyết chấn thương do thần kinh, bệnh thần kinh ngoại vi do tiểu đường dẫn đến giảm cảm giác đau. Nếu có một chấn thương, cho dù đó là một gãy xương vi thể , sai khớp hoặc gãy xương lớn, do bệnh lý thần kinh, bệnh nhân cảm thấy ít hoặc không đau và do đó không bảo vệ chân khi vận động, tạo thành một vòng xoắn, tiếp tụctác động lên chân tổn thương, làm nó càng bị phá hủy nhiều hơn.

Theo thuyết viêm, khi có chấn thương tại chỗ (gãy xương vi thể, sai khớp hoặc gãy xương), các cytokine viêm được giải phóng, gồm TNF-α và interleukin 1β. Các cytokine làm tăng hoạt động của RANK ligand dẫn đến tăng sản xuất yếu tố phiên mã NF-κB. Kết quả là kích thích sự trưởng thành của hủy cốt bào, do đó tăng ăn mòn xương. Điều này dẫn vòng xoắn của gãy xương, viêm, giảm khả năng chống đỡ cơ thể và phân giải xương.

Các yếu tố khác bao gồm:

· Mất chi phối của thần kinh giao cảm ở phần xa của chi dẫn đến tăng lưu lượng máu ngoại vi –sung huyết càng làm viêm nhiều hơn.

· Thưa xương xuất hiện trong ĐTĐ type 1 và 2 thông qua một số cơ chế, điều này là yếu tố nguy cơ cho gãy xương vi thể ở bệnh nhân.

· Tải trọng cơ học bất thường.

4.giá trị triệu chứng

Dấu hiệu này không đặc hiệu; tuy nhiên, tình trạng đau, nóng, sưng mới khởi phát ở một bệnh nhân đái tháo đường có tổn thương thần kinh là một chẩn đoán và dấu hiệu không thể bỏ sót.

Mặc dù chỉ có một tỉ lệ nhỏ hơn 1% bệnh nhân tiểu đườngtiến triển thành bàn chân Charcot, hậu quả của nó rất nặng với loét thứ phát ảnh hưởng lên đến 50% bệnh nhân và nguy cơ cắt cụt là rất lớn hoặc thậm chí tử vong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm