Cách khám và theo dõi bệnh nhân chấn thương sọ não

Tiếp tục chuyên mục Tài liệu ôn thi BSNT

  • ĐN: CTSN là những thương tích hộp sọ, không làm rách màng não cứng, khoang dưới nhện không thông với môi trường bên ngoài gọi là CTSN kín.
  • Nguyên nhân: TNGT, TNSH, TNLĐ
  • Khám và theo dõi bệnh nhân CTSN chủ yếu là phát hiện máu tụ trong sọ vì đó là thương tổn quan trọng nhất gây tỉ lệ tử vong cao nhất.
  • Nguy cơ chủ yếu: chèn ép não do máu tụ.
  • Khám BN CTSN cần tuân theo các thứ tự sau:
  • Đánh giá tình trạng toàn thân: chủ yếu chức năng sống.
  • Khám thần kinh.
  • CĐ chụp XQ và CT để khẳng định thương tổn.

Bài đầy đủ các bạn xem thêm ở phần đính kèm bên dưới.

[slideshare id=34857900&w=600&h=642&fb=0&mw=0&mh=0&style=border: 1px solid #CCC; border-width: 1px 1px 0; margin-bottom: 5px; max-width: 100%;&sc=no]

4 thoughts on “Cách khám và theo dõi bệnh nhân chấn thương sọ não”

    1. Ngoài thang điểm glasgow , để đánh giá mức độ hôn mê người ta còn dùng thang điểm AVPU ( Ở trẻ em hay dùng hơn )
      A: Alert
      V: Voice
      P: Pain
      U: Unresponsive
      Đánh giá AVPU tương quan với glasgow như sau.
      A/AVPU= 13 đến 15 điểm
      V/AVPU=9 dến 11 điểm
      P/AVPU=7 dến 8 điểm
      U/AVPU < 5 điểm
      Tuy nhiên trong chấn thương sọ não thì người ta dùng thang điểm glasgow chứ ko dùng thang AVPU để theo dõi em ạ.

      1. vâng ạ, e cảm ơn anh. thế e dùng các dấu hiệu thần kinh thực vật được ko ạ? nếu có thì dấu hiệu thần kinh thực vật này có những cái mốc đánh giá nào không ạ?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm