Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

Tôi là bác sĩ Mai Văn Lực, chuyên khoa tiết niệu – nam học, hiện đang công tác tại khoa Phẫu thuật thận tiết niệu & nam học, Bệnh viện E. Với nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh trong lĩnh vực tiết niệu – nam khoa, tôi đã cùng với rất nhiều những bệnh nhân trải qua quá trình điều trị, thoát khỏi tình trạng bệnh lý tiết niệu – nam khoa. Nhằm giúp các bạn  giải đáp những thắc mắc và hiểu rõ hơn về các vấn đề sức khoẻ tiết niệu – nam học; sức khỏe sinh sản, tôi đã xây dựng trang tin này với mục đích chia sẻ những câu hỏi thường gặp của người bệnh trong quá trình khám và điều trị.

Mọi thông tin trên trang tin chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn và điều trị chính xác, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu – nam khoa.

Bác sĩ Mai Văn Lực rất vui được đồng hành cùng bạn trên hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình!

Hãy liên hệ với tôi ngay nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào!

Thông tin liên hệ:

Website: Bacsiluc.com

Email: bsmaivanluc@gmail.com

Số điện thoại: 0886 999 115

Cau_hoi_thuong_gap

Phẫu thuật tán sỏi thận bằng ống mềm (RIRS) được khuyên dùng ở những bệnh nhân bị sỏi thận, nếu bệnh nhân có sỏi thận, sỏi niệu quản 1/3 trên kích thước sỏi nhỏ hơn 2 cm thì phẫu thuật RIRS là lựa chọn điều trị tốt nhất.

Một bác sĩ chuyên ngành ngoại tiết niệu – nam học có kinh nghiệm về nội soi thận ống mềm sẽ là người thực hiện tán sỏi thận bằng ống mềm, sử dụng năng lượng laser phá vỡ sỏi thận một cách hiệu quả và an toàn.

Thông thường 12h-24h sau phẫu thuật tán sỏi thận ống mềm (RIRS), người bệnh đã hồi phục gần như hoàn toàn. Sau 24h-48h người bệnh có thể được xuất viện. Sau mổ tán sỏi thận ống mềm (RIRS) người bệnh cần duy trì uống đủ nước (2-3 lít nước / ngày) để duy trì sự bài niệu, tăng đào thải sỏi vụn.

Phẫu thuật RIRS là một phẫu thuật ít xâm lấn, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật cao, cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu – nam học có nhiều kinh nghiệm và cần phải thực hiện đúng chỉ định.

Bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau khi phẫu thuật RIRS vì nó được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc gây tê tuỷ sống. Sau phẫu thuật RIRS, bệnh nhân có thể bị đau bụng dưới một chút và cảm giác khó chịu giảm dần trong vòng 18 đến 36 giờ.

Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm, vì phẫu thuật tán sỏi thận là một can thiệp ít xâm lấn, nhanh hồi phục và rất ít đau. 

Nội soi tán sỏi bằng ống cứng hay ống bán cứng là phương pháp được thực hiện từ lâu, nó phù hợp với sỏi niệu quản 1/3 giữa, sỏi niệu quản 1/3 dưới. Nội soi tán sỏi bằng ống soi mềm là kỹ thuật hiện đại hơn, có thể xử lý với sỏi niệu quản đoạn cao và cả sỏi trong thận. Đối với những viên sỏi kích thước < 20mm trong thận thì can thiệp tán sỏi thận bằng ống soi mềm được xem là lựa chọn hàng đầu. 

Tán sỏi thận qua da (PCNL) là một kỹ thuật tốt trong điều trị sỏi đường tiết niệu, với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ thực hiện chọc 01 đường hầm xuyên qua da vào bể thận, đài thận, tiếp cận sỏi; tán vỡ sỏi và lấy sỏi qua đường hầm. PCNL phù hợp với những trường hợp sỏi thận lớn, phức tạp – những dạng sỏi mà RIRS không thể can thiệp tốt được. 

RIRS thì khác, tán sỏi thận ống mềm là sự can thiệp hoàn toàn qua đường niệu đạo, không hề có vết mổ nào trên da. Nó phù hợp với các trường hợp sỏi thận kích thước <20mm. 

Tuỳ thuộc vào từng ca bệnh cụ thể, tuy nhiên, thông thường một ca phẫu thuật nội soi tán sỏi thận bằng ống mềm (RIRS) sẽ kéo dài trong khoảng 45 phút – 60 phút. 

Phẫu thuật tán sỏi thận bằng ống mềm RIRS chỉ thực sự tốt với những trường hợp sỏi thận kích thước < 20mm. Đối với những trường hợp sỏi thận san hô, sỏi lớn thì tán sỏi thận bằng ống mềm sẽ không hiệu quả. Thay vì cố thực hiện RIRS, đối với sỏi thận san hô, xử lý bằng tán sỏi thận qua da PCNL sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Thông thường sau phẫu thuật tán sỏi thận bằng ống mềm (RIRS), các bệnh nhân sẽ được đặt 01 ống sonde JJ (một ống sonde từ thận – niệu quản – bàng quang); ống sonde này sẽ lưu khoảng 2-4 tuần. Trong thời gian lưu sonde JJ, người bệnh có thể có biểu hiện tiểu buốt, tiểu máu thoáng qua… Biểu hiện này sẽ giảm đi khi bệnh nhân uống đủ nước, hạn chế vận động nhiều. 

Tuy nhiên, một số trường hợp tiểu máu toàn bãi kéo dài, số lượng nhiều thì cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra và có liệu trình theo dõi, điều trị tốt nhất.

Sau khi phẫu thuật RIRS, để ngăn ngừa sỏi thận tái phát, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống lành mạnh như hạn chế protein động vật, giảm oxalate từ thực phẩm, giảm tiêu thụ natri, bổ sung đủ lượng canxi từ thực phẩm.

Quan trọng nhất, người bệnh cần uống đủ nước 2-3 lít nước / ngày để đảm bảo bài niệu đầy đủ, đào thải sỏi vụn và hạn chế tái phát sỏi. 

Xem thêm: Dự phòng sỏi thận, chế độ ăn uống, sinh hoạt cho bệnh nhân sỏi thận.

Trong một số trường hợp, do niệu quản hẹp hoặc do vấn đề kỹ thuật… phẫu thuật RIRS có thể không thành công. Khi đó, bác sĩ có thể sẽ thực hiện chuyển phương pháp phẫu thuật khác như: Tán sỏi thận qua da PCNL; phẫu thuật nội soi lấy sỏi hoặc phẫu thuật mở lấy sỏi… Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ thực hiện đặt ống sonde JJ trong khoảng 2-4 tuần để nong rộng niệu quản và thực hiện RIRS chủ động sau 2-4 tuần. 

Phẫu thuật tán sỏi thận bằng ống mềm (RIRS) là một kỹ thuật cao trong điều trị sỏi đường tiết niệu. Hiện nay, chính sách y tế chưa chỉ trả nhiều cho kỹ thuật điều trị tán sỏi thận ống mềm; người bệnh được hưởng bảo hiểm y tế về chi phí thuốc, chi phí phẫu thuật, chi phí nằm viện… Tuy nhiên, hiện nay để thực hiện tán sỏi thận ống mềm, người bệnh vẫn cần phải chi trả chi phí dụng cụ tiêu hao (thuê ống soi mềm, sheath, laser). 

Một số bảo hiểm tự nguyện khác, tuỳ vào mức chi trả bảo hiểm… có những gói bảo hiểm tự nguyện có chính sách chi trả toàn bộ viện phí cho dịch vụ kỹ thuật tán sỏi thận ống mềm.

Phẫu thuật RIRS là một phẫu thuật an toàn và hiệu quả trong điều trị sỏi thận ở người lớn cũng như trẻ em. Nó có tỷ lệ biến chứng thấp và thời gian hồi phục nhanh. Tán sỏi thận ống mềm là phương pháp bảo tồn tối đa chức năng thận, tuy nhiên với mỗi trường hợp cụ thể, chỉ định tốt nhất sẽ phụ thuộc vào kích thước sỏi, số lượng sỏi, vị trí sỏi cũng như mức độ ảnh hưởng của sỏi trên hệ tiết niệu. 

Phương pháp điều trị tốt nhất với người này có thể không phù hợp với người khác. 

Tán sỏi thận qua da là phương pháp thích hợp để xử lý những viên sỏi thận phức tạp, sỏi lớn. Những trường hợp sỏi thận thất bại khi tán sỏi ngoài cơ thể; thất bại khi tán sỏi thận ống mềm.

Rất nhiều bệnh nhân nhầm lẫn giữa hai phương pháp: Tán sỏi thận qua da và tán sỏi ngoài cơ thể là cùng một phương pháp. Thực tế không phải vậy.

  • Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp sử dụng năng lượng sóng xung kích cường độ cao tác động từ ngoài cơ thể, hội tụ năng lượng vào vị trí sỏi, làm vỡ sỏi để sỏi tự đào thải qua đường tự nhiên. Phù hợp với sỏi nhỏ dưới 15mm, sỏi mềm.
  • Tán sỏi thận qua da: Là phương pháp can thiệp sỏi thông qua một đường hầm xuyên qua da từ ngoài da vào đài thận, sử dụng năng lượng laser phá vỡ sỏi và rửa sỏi ra ngoài thông qua đường hầm. Xử lý tốt cả những viên sỏi thận san hô, sỏi thận phức tạp.

Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Phương pháp tốt nhất với người này có thể không phù hợp với người khác và người lại.

Tuy nhiên, với những trường hợp sỏi thận lớn, sỏi thận san hô, sỏi thận phức tạp… thì phương pháp tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là phương pháp cho thấy nhiều ưu điểm.

Phẫu thuật tán sỏi thận qua da là một phẫu thuật ít xâm lấn, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật cao, cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu – nam học có nhiều kinh nghiệm và cần phải thực hiện đúng chỉ định.

Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là can thiệp tối thiểu, ít đau. Hầu hết các bệnh nhân đều chịu đựng được và cảm thấy nhẹ nhàng. Thường hồi phục nhanh, vận động bình thường sau 24-36h.

Sỏi thận có nhiều biểu hiện khác nhau, lâm sàng rất đa dạng và phong phú. Phần lớn bệnh nhân sỏi thận, sỏi đường tiết niệu sẽ có biểu hiện cơn đau quặn thận: Xuất hiện đau vùng thắt lưng, có thể đau đột ngột dữ dội, hoặc đau âm ỉ… Kèm theo bệnh nhân có thể biểu hiện rối loạn tiểu tiện: Tiểu máu, tiểu buốt, tiểu dắt… Tuy nhiên, có khoảng 20-30% số bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu, không có triệu chứng; chỉ phát hiện tình cờ qua siêu âm, khám sức khoẻ định kỳ…

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi đường tiết niệu hiệu qủa, ít xâm lấn và bảo tồn tối đa chức năng thận. Đối với những viên sỏi nhỏ, chưa gây biến chứng thì người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc để tăng cường bài niệu, tăng tống xuất sỏi ra ngoài. Với những viên sỏi lớn hơn, các biện pháp điều trị có thể sử dụng đó là: tán sỏi ngoài cơ thể; tán sỏi nội soi ngược dòng; tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ; tán sỏi thận bằng ống soi mềm; phẫu thuật nội soi lấy sỏi… Phẫu thuật mổ mở lấy sỏi ngày nay ít còn được chỉ định do tính chất gây xâm lấn, tổn thương nhiều hơn. Để quyết định xem phương pháp nào là tốt nhất cho từng người bệnh cụ thể thì bác sĩ sẽ cần phải khám lâm sàng một cách kỹ lưỡng, siêu âm, chụp X-quang, cắt lớp vi tính để đánh giá một cách đầy đủ về kích thước, vị trí, số lượng sỏi, cũng như mức độ ảnh hưởng của viên sỏi đến hoạt động của hệ bài xuất.

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những câu hỏi thường gặp của các bệnh nhân, sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong quá trình khám và điều trị bệnh lý tiết niệu – nam khoa. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khoẻ tiết niệu – nam khoa nào đó, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.