Động mạch cảnh chung

Câu hỏi: Trình bày Nguyên uỷ, đường đi, tận cùng, liên quan của đoạn cổ của động mạch cảnh chung.

Trả lời:

– Khái quát lại hình ảnh tổng quan về các động mạch cảnh ( hình vẽ )

https://lh3.googleusercontent.com/-Hh7s6XF32eo/UuNhFoyN7JI/AAAAAAAAATM/hrKfvk6mpjg/s640/N-029.JPG

1. Nguyên uỷ:

1)      Bên phải: Tách ra từ thân động mạch cánh tay đầu sau khớp ức đòn phải.

2)      Bên trái: Tách ra từ cung động mạch chủ ở trong ngực.

2. Đường đi và tận cùng:

–          Động mạch cảnh chung trái có 1 đoạn đường đi riêng trong ngực. Động mạch cảnh chung 2 bên có đường đi giống nhau ở cổ. ở cổ 2 động mạch cảnh chung đi lên trên, dọc 2 bên của khí quản và thực quản, bờ trước cơ ức đòn chũm. Chạy tới ngang bờ trên sụn giáp thì động mạch cảnh chung phình to thành xoang cảnh và chia thành 2 nhánh tận là động mạch cảnh trong và động mạch cảnh ngoài.

–          Xoang cảnh hơi lấn vào phía gốc của động mạch cảnh trong. Tại xoang cảnh có bộ phận cảm thụ với áp lực dòng máu. Đầu tận cùng của nhân IX phân phối vào xoang cảnh nhận thông tin về áp lực truyền về nhân đơn độc, nhân lưng dây X … điều chỉnh nhịp tim.

–          Tiểu thể cảnh: tại chỗ chẽ đôi của động mạch cảnh có những cuộn mao mạch tạo thành tiểu thể cảnh là bộ phận nhận cảm nồng độ CO2 trong máu. Các sợi của dây IX và X cũng phân phối vào tiểu thể này.

3. Liên quan:

1)      Các thành phần vây quanh động mạch cảnh chung hình thành 1 ống hình lăng trụ tam giác có 3 thành: trong, sau và trước ngoài:

–          Thành trong: liên quan với thực quản, khí quản, hầu, thanh quản, thần kinh quặt ngược thanh quản và thuỳ bên tuyến giáp.

–          Thành sau: tạo bởi mỏm ngang các đốt sống cổ 4, 5, 6, các cơ trước sống (dài đầu, dài cổ) và nguyên uỷ của các cơ bậc thang, mạc trước sống.

–          Thành trước ngoài: tạo bởi các cơ dưới móng, ức đòn chũm, cơ vai móng bắt chéo trước động mạch cảnh chung.

2)      2 thành phần đi sát cạnh động mạch cảnh chung là tĩnh mạch cảnh trong ở phía ngoài và thần kinh X ở phía sau trong góc giữa động mạch và tĩnh mạch . Cả 3 thành phần này được bọc chung trong bao cảnh.

https://lh4.googleusercontent.com/-5Ak_iF0Iiqg/U7qDhm8P01I/AAAAAAAACtc/gujHRWnvUoE/s800/Tai%2520lieu%2520noi%2520tru%2520mon%2520Giai%2520phau.png

1 thought on “Động mạch cảnh chung”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm