GÃY DƯƠNG VẬT – NHỮNG CHUYỆN ÍT NGƯỜI BIẾT ?…

GÃY DƯƠNG VẬT – NHỮNG CHUYỆN ÍT NGƯỜI BIẾT ?

Gãy dương vật là trường hợp dương vật đang cương cứng (như cành cây) bỗng bị gập đột ngột, nên bị gãy, đúng ra là bị rách bao trắng thể hang lúc thể hang đang chứa căng máu, làm máu chảy tràn dưới da khiến dương vật sưng to bầm tím và xìu ngay. Khi đó, ngoài tiếng “cốc” như cành cây khô bị bẻ gãy, “khổ chủ” còn thấy đau nhói, dương vật sưng to dần lên như quả cà tím, nhìn rất hãi hùng!!!.

Gãy dương vật có tự bao giờ?

Có hoạt động tình dục là có nguy cơ bị gãy dương vật. Con người đã bị gãy dương vật từ thuở xa xưa. Sách xưa có ghi nhận gãy dương vật xảy ra cách nay cả ngàn năm. Tài liệu y học chính thống đầu tiên trên thế giới ghi nhận gãy dương vật vào năm 1924, được viết bởi bác sĩ Malis, người Đức. Báo cáo y học đầu tiên về gãy dương vật ở Việt Nam được công bố năm 1986, bởi người thầy của tôi, GS Ngô Gia Hy, PGS.TS Trần Văn Hinh 2013.

Gãy dương vật không chỉ xảy ra ở loài người mà động vật cũng chịu nỗi khổ này. Các bác sĩ thú ý vẫn thỉnh thoảng ghi nhận gãy khúc xương trong dương vật chó. Gọi là xương nhưng thực chất đó không phải là xương như xương tay, xương chân…mà là một mẫu cấu tạo bằng chất keratine (giống chất tạo nên móng tay), nằm dọc mặt trên thân dương vật ở hầu hết động vật như mèo, chó, cọp, voi. Ở loài người, miếng xương đó tiêu biến đi, dương vật người cương cứng được là nhờ máu bơm căng đầy trong ba cái ống tạo thành dương vật (hai ống thể hang và một ống niệu đạo).

Việt Nam có lẽ là nước đứng đầu thế giới về gãy dương vật

Chứng bệnh tế nhị này gặp rất nhiều ở nước ta (thậm chí ngày càng nhiều), đến nỗi có thể xem như một “đặc sản” của y học Việt Nam trong kho tàng kiến thức y học thế giới. Tại các bệnh viện Tiết niệu lớn của thành phố Hà Nội, không tháng nào là không có một vài ca mổ cấp cứu vì gãy dương vật. Năm 2006, tôi đã có một báo cáo về đề tài gãy dương vật (Penile fracture: an epidemic in Vietnam) với giới y học thế giới tại Hội nghị thường niên lần thứ 101 của Hội Tiết niệu Hoa Kỳ tổ chức tại Atlanta (Hoa Kỳ). Trong thời gian 15 năm, từ năm 1990 đến năm 2004, chỉ riêng tại bệnh viện Bình Dân, đã có 524 bệnh nhân đến để mổ gãy dương vật. Đây là một con số cực lớn, vì cho tới năm 2004, trên sách vở y học thế giới chỉ ghi nhận có trên 1600 trường hợp gãy “súng”.
Đứng kế sau Việt Nam trong danh sách “thương binh” này là các nước Hồi giáo như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Ả Rập.

Gãy do quan hệ: “Kiểu” nào thì dễ gãy, “kiểu” nào thì an toàn?

Dương vật bị gập đột ngột có thể do động tác giao hợp quá mạnh bạo trong khi đang quan hệ, thường do vợ ở trên và “nhiệt tình” quá. Dương vật bị “tuột” ra ngoài âm đạo, đầu dương vật cấn mạnh vô xương mu hay vùng xung quanh âm đạo. Cả hai cùng nghe một tiếng “rắc”, như tiếng cành khô gãy. Và chàng thét lên…. Điểm lưu ý là gãy do quan hệ dễ xảy ra khi quan hệ ngoài luồng hơn là “cây nhà lá vườn”. Nghiên cứu của BS Kramer tại Trung tâm Maryland ở Mỹ cho thấy hết 50% bệnh nhân bị gãy “cành” khi quan hệ ngoài luồng, gấp gáp, “ứng dụng” tư thế lạ, quan hệ trong tình huống lạ như trong nhà vệ sinh, trong xe hơi, trong thang máy…

Năm 2014 BS Reis ở Brazil nghiên cứu thấy 50% gãy khi quan hệ theo kiểu nữ trên-nam dưới. Kế đến là tư thế từ sau mông (chiếm 28,6%). Gãy cũng có thể xảy ra trong tư thế thông thường nữ dưới-nam trên (chiếm 21,4%). Nghĩa là quan hệ theo tư thế nào cũng có thể bị “gãy” nhưng tư thế nguy hiểm nhất là tư thế nữ trên vì lúc đó người lãnh nhiệm vụ bảo đảm cho dương vật luôn nằm trong âm đạo là người-không-có-dương-vật nên không cảm nhận được khi nào dương vật hơi bị “cấn”, cần dừng ngay để tránh tai nạn.

Cũng theo BS Reis, gãy dương vật cũng có thể xảy ra khi quan hệ đồng tính nam. Ông có 4 bệnh nhân dạng này.

Gãy do tự bẻ

Ở Việt Nam, cũng như tại các nước Hồi giáo, gãy dương vật thường là do bệnh nhân tự bẻ khi dương vật đang cương để làm dương vật xìu nhanh. Tình trạng này hay gặp ở những nam thanh niên sống ở môi trường tập thể, chung phòng, chung ký túc xá (sinh viên, bộ đội…) vừa để dễ đi tiểu, vừa tránh ngượng ngùng lúc sáng sớm. Một số bệnh nhân lại có thói quen bẻ dương vật để nghe tiếng “cốc” như bẻ khớp ngón tay. Lần đầu tập bẻ thì hơi sợ, nhưng bẻ riết rồi đâm ghiền cái tiếng “cốc cốc”. Có người chỉ mới bẻ một hai lần đã bị gãy, có người bẻ đi bẻ lại năm bảy năm rồi mới bị. Có người bẻ dương vật gãy, sợ quá, vô bệnh viện mổ, về nhà “ngứa tay” lại bẻ tiếp, và gãy nữa.

Dương vật cũng có thể bị gãy do tay …người khác. Bạn tình hưng phấn quá, bẻ luôn dương vật khi đang kích thích bằng tay !?!

Còn hàng tá lý do khó tin khác mà vì ngại ngùng nên bệnh nhân thường viện ra khi nhập viện. Đang ngủ, dương vật cương, xoay người trên giường, bị gãy. Đang đá banh, banh bay trúng, gãy. Đang đứng tiểu, trượt chân, cấn vô thành cầu, gãy v.v…

Gãy giả

Cũng giống như gãy thiệt. Đang “hành sự”, khổ chủ cũng thấy đau nhói, dương vật xìu nhanh, rồi sưng tím lên. Nhưng không giống gãy thiệt, không có tiếng “cốc” khi đau, và dương vật sưng không to lắm. Nguyên nhân là do một tĩnh mạch nông dưới da, bị căng quá, tự bể. Trường hợp này nếu bác sĩ có tay nghề cao sẽ phân biệt được với gãy thiệt và bệnh nhân không cần được mổ. Cứ để yên như vậy 2-3 tuần, máu tan hết, là “máy” lại chạy tiếp.

Hậu quả của gãy

Nếu vì mắc cỡ quá hay do xa bệnh viện quá như đang lênh đênh trên biển, bệnh nhân không đến bệnh viện liền thì sau 2-3 tuần bầm máu cũng tan dần dần, gom thành một cục máu cứng gần gốc dương vật, ngay chỗ vết rách thể hang. Khi dương vật cương thì cục cứng này sẽ đau và dương vật bị cong. Nếu lúc này bệnh nhân đến bệnh viện thì vấn đề cũng không trầm trọng lắm. Các bác sĩ sẽ mổ lấy cục máu, cắt bỏ sẹo bên trong dương vật, khâu lại và chỉnh thẳng dương vật nếu nó bị cong nhiều do sẹo gây ra.

Nếu bệnh nhân vẫn không chịu đến bệnh viện thì sau vài tháng bị gãy, dương vật bị cong hẳn, có thể gần 90 độ. Lúc đó đi tiểu cũng vất vả chứ đừng nói gì đến chuyện quan hệ. Phẫu thuật lúc này sẽ khá khó khăn, cần kỹ thuật đặc biệt để chỉnh thẳng dương vật.

Nếu bị gãy nặng, không chỉ bao thể hang bị rách mà cả ống tiểu (niệu đạo) cũng bị rách, bệnh nhân sẽ đi tiểu rất rát buốt hoặc không tiểu được. Lúc đó, phẫu thuật ngoài chuyện khâu bao thể hang, còn phải khâu vết rách niệu đạo. Gãy dương vật do tự bẻ bằng tay rất hiếm khi bị rách niệu đạo, nhưng đến 10% trường hợp gãy do quan hệ là có rách niệu đạo.

Làm gì khi bị gãy?

Khi đã bị “gãy” rồi, đừng ngại ngùng, bệnh nhân cần tới bệnh viện có khoa mổ càng sớm càng tốt. Nếu không tiện nói ra nguyên nhân thật thì cứ nói do tự bẻ, hay té khi đi tiểu …chẳng bác sĩ nào cười. Phẫu thuật khá đơn giản, chỉ cần khâu lại chỗ rách ở thể hang, 1-2 hôm sau “máy” lại “chạy tốt”, nhưng cần kiêng quan hệ ít nhất là 2 tuần để vết khâu lành hẳn. Sau mổ dương vật có thể cong nhẹ về bên được khâu. Cong chút xíu không ảnh hưởng gì tới sự cương và giao hợp, cũng như chuyện con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm