Giãn vỡ tĩnh mạch thực quản

Xuất phát từ một câu hỏi của member trong fanpage, bạn ấy có hỏi như thế này: ” cho em hỏi tại sao trong xơ gan có tăng áp lực tĩnh mạch cửa lại chỉ có vỡ giãn tĩnh mạch thực quản và phình vị dạ dày mà không thấy vỡ ở vòng nối trực tràng và xung quanh rốn? “. Bản thân mình nhận thấy đây là một câu hỏi khá hay và khó. Mình cũng có tham khảo từ một số nguồn và muốn viết bài này để chia sẻ vài điều liên quan đến câu hỏi của member đó. Mọi người tham khảo thêm và cùng thảo luận nhé!

Trước tiên mình muốn đính chính lại một chút câu hỏi. Mình có tham khảo tài liệu thì không phải là trong xơ gan có tăng áp lực tĩnh mạch cửa thì “chỉ” có vỡ giãn tĩnh mạch thực quản và phình vị dạ dày mà không thấy vỡ ở vòng nối trực tràng, quanh rốn. Thực tế là có cả sự vỡ giãn tĩnh mạch ở vòng nối trực tràng và quanh rốn. Tuy nhiên phần lớn là xảy ra tại tĩnh mạch thực quản và phình vị dạ dày. Ở tĩnh mạch thực quản xảy ra nhiều hơn so với ở phình vị dạ dày.

Hình ảnh mô phỏng cơ chế giãn vỡ tĩnh mạch thực quản trong xơ gan

Từ hình ảnh trên chúng ta có thể nhận thấy trong xơ gan, các mô xơ làm tắc nghẽn dòng máu chảy qua gan, gây ứ trệ làm tăng áp lực trong hệ tĩnh mạch cửa, sau đó làm tăng áp lực tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch vành vị, tĩnh mạch vị ngắn… ( xem kỹ hơn trong hình minh họa ). Các tĩnh mạch nhỏ hơn như tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch vành vị, tĩnh mạch vị ngắn… có cấu trúc không phù hợp với việc chịu áp lực cao, dễ bị giãn và xung huyết hơn so với tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ. Cũng từ hình vẽ minh họa trên chúng ta cũng có thể giải thích rõ hơn, tại sao nó lại hay bị giãn vỡ tại vùng tĩnh mạch thực quản hơn so với vùng tĩnh mạch vị ngắn. Đó là bởi vì, phần tĩnh mạch vị ngắn nối với lách, là một nơi chứa máu, nó giảm áp lực hơn so với vùng tĩnh mạch thực quản.

Ngoài ra cũng có trường hợp bệnh nhân có sự giãn vỡ búi tĩnh mạch trực tràng, cơ chế như trong hình dưới đây.

Giãn vỡ tĩnh mạch trực tràng dưới

 

Một số tài liệu tham khảo của nước ngoài họ viết về giãn vỡ tĩnh mạch thực quản cũng rất hay, các bạn có thể tham khảo thêm.

1. http://www.patient.co.uk/doctor/oesophageal-varices

2. http://emedicine.medscape.com/article/367986-overview

3. http://www.mayoclinic.com/health/esophageal-varices/DS00820/DSECTION=causes

4. http://www.cdha.nshealth.ca/patientinformation/nshealthnet/1458.pdf

( Đây là một tài liệu của một tạp chí khá uy tín, thông tin của họ cập nhật 3 năm một lần. Những thông tin trong này là bản cập nhật năm 2012 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm

Khớp hôngKhớp hông

Câu hỏi: Trình bày giải phẫu khớp hông? Trả lời: – Hình ảnh sơ đồ khớp hông – Atlas giải phẫu Frank H.Netter Là khớp hoạt dịch, kiểu chỏm cầu