Hẹp bao quy đầu – Phimosis

Hẹp bao quy đầu - Phimosis

Hẹp bao quy đầu – Phimosis

Hẹp bao quy đầu, thuật ngữ tiếng Anh là Phimosis – nó là thuật ngữ dùng để chỉ những trường hợp da bao quy đầu ở nam giới bị hẹp, che phủ phần đầu dương vật, không thể tuột xuống được, hoặc tuột xuống và gây thắt nghẹt vùng quy đầu.

1. Hẹp bao quy đầu – Phimosis là gì?

Hẹp bao quy đầu – Phimosis là tình trạng bao quy đầu không thể tuột xuống quá khỏi đầu dương vật. Đây có thể là kết quả của việc bao quy đầu viêm dính hoặc do vòng xơ quy đầu ngăn cản việc bộc lộ đầu dương vật. Nếu miệng bao quy đầu không đủ lớn hoặc không đủ co giãn, nó sẽ ngăn cản sự tuột xuống của bao quy đầu (hình 1). Tình trạng này gặp ở hầu hết trẻ sơ sinh, nhưng sẽ giảm dần theo tuổi. Đến 3 tuổi tỉ lệ mắc giảm còn 10% và sau 14 tuổi chỉ còn 1%.

Hình 1: Hình ảnh hẹp bao quy đầu

Xem thêm: Hẹp bao quy đầu – Phimosis

2. Phân loại Hẹp bao quy đầu – Phimosis

Các loại bao quy đầu có thể phân loại theo khả năng co rút của chúng (hình 2).  Type I là khi miệng bao quy đầu quá hẹp và không thể co rút xuống để bộc lộ lỗ niệu đạo. Type này là nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu khó. Type II là khi miệng quy đầu khi co rút chỉ bộc lộ được lỗ niệu đạo. Trong type III thì miệng quy đầu co rút có thể bộc lộ được một nửa đầu dương vật. Ở type IV thì hầu hết đầu dương vật có thể được bộc lộ, nhưng vẫn có sự dính giữa lớp trong của bao quy đầu và đoạn cuối của đầu dương vật khiến rãnh quy đầu không được bộc lộ hết. Type V là bao quy đầu bình thường, có thể dễ dàng co rút bộ lộ hoàn toàn rãnh quy đầu.

Phân loại hẹp bao quy đầu

Hình 2: Phân loại Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có thể chia làm 2 loại:

– Bẩm sinh.

– Mắc phải.

Hẹp bao quy đầu bẩm sinh thường thấy ở trẻ nhỏ và có thể là hoàn toàn bình thường. Nó có thể trở thành vấn đề cần can thiệp y tế nếu lỗ quy đầu bị viêm tấy, gây cản trở dòng tiểu. Việc tuốt bao quy đầu quá thô bạo của cha mẹ bệnh nhân để làm sạch đầu dương vật có thể gây sưng tấy miệng bao quy đầu sau khi nó trở về vị trí bình thường. Sự phù nề này có thể ngăn cản sự co rút lại của bao quy đầu cho đến khi hết phù nề. Các tổn thương lặp đi lặp lại của việc tuốt bao quy đầu không đúng cách có thể gây nên vòng xơ quy đầu.

Hẹp bao quy đầu mắc phải thường gặp ở thanh thiếu niên và người lớn. Ngoài sự khó chịu gây ra khi quan hệ, nếu miệng bao quy đầu quá quá hẹp, nó có thể gây tiểu khó, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh dương vật, có thể dẫn đến viêm bao quy đầu. Tình trạng này kéo dài dẫn đến sự kết dính giữa mặt trong của bao quy đầu và sự phát triển của vòng xơ, gây hẹp nghiêm trọng miệng bao quy đầu (hình 3).

Hình ảnh xơ hẹp bao quy đầu

Hình 3: Hình ảnh xơ hẹp bao quy đầu

3. Điều trị hẹp bao quy đầu

Điều trị hẹp bao quy đầu có thể theo hướng bảo tồn hoặc triệt để.

Mục đích của phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật là mở rộng và làm mềm miệng bao quy đầu để có thể tuột xuống được khỏi đầu dương vật. Trong một số trường hợp có thể áp dụng phương pháp sau: dùng thuốc mỡ có thành phần corticosteroid ( ví dụ thuốc mỡ betamethasone 0,05-0,1%) trong vài tuần để giảm hiện tượng sưng nề, tạo điều kiện cho sự tuột xuống của bao quy đầu. Thuốc mỡ có thể dùng hai lần một ngày cho đến khi có thể tuốt được toàn bộ bao quy đầu xuống. Để tăng hiệu quả cho việc điều trị tại chỗ, có thể dùng tiếp tục cho đến 4 tháng. Bao quy đầu phải được tuốt xuống hoàn toàn khỏi đầu dương vật sau điều trị. Phương pháp này chống chỉ định cho trẻ sơ sinh còn dùng tã giấy.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật phổ biến là cắt bỏ bao quy đầu. Phương pháp này được ưu tiên trong các trường hợp như sẹo xấu bao quy đầu sau những lần cố nong tách không đúng kĩ thuật hoặc có tình trạng viêm  bao quy đầu xơ tắc. Nếu bệnh nhân không muốn cắt bỏ bao quy đầu, có thể dùng phương pháp cắt bao quy đầu tiết kiệm bằng vòng nhựa. Phương pháp cắt bằng vòng nhựa có thể được thực hiện để giữ lại bao quy đầu bao quanh đầu dương vật, nhằm mục đích mở rộng chu vi của miệng bao quy đầu, cho phép bao quy đầu tụt xuống khỏi đầu dương vật dễ dàng. Một số kĩ thuật tạo hình chuyển vạt da YV mặt lưng hoặc mặt bụng dương vật hoặc kĩ thuật 3 đường rạch được dùng cho mục đích trên. Mặt trong và ngoài bao quy đầu được khâu bằng các đường khâu nhỏ là phương pháp đơn giản nhất để mở rộng bao quy đầu (hình 4).

Mổ hẹp bao quy đầu
Bao quy đầu là gì? Chức năng và các bệnh thường gặp về bao quy đầu

Hình 4: Mổ hẹp bao quy đầu, tạo hình bao quy đầu

Để thực hiện kĩ thuật 3 vết rạch, bao quy đầu được co rút lại đến khi bộc lộ vòng xơ. Luồn kéo phẫu tích vào lớp giữa đầu dương vật và bao quy đầu, tách nhẹ dọc theo chu vi đầu dương vật để giải quyết các vùng xơ dính, cho đến khi nó có thể di chuyển tự do quanh đầu dương vật. Sau đó vòng hẹp được cắt bỏ bằng kéo tại 3 vị trí 3, 9 và 12 giờ, cho đến khi bao quy đầu có thể di chuyển dễ dàng và tuột xuống được đến rãnh dương vật. Nếu hãm dương vật ngắn, nó có thể bị đứt khi thực hiện thủ thuật. Các vết rách da được khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Thủ thuật này có thể rút ngắn bao quy đầu và cho hiệu quả thẩm mỹ cao.

Xem thêm:

– Cắt bao quy đầu ở nam giới

– Mổ chít hẹp bao quy đầu

Thông tin về hẹp bao quy đầu và thắt nghẹt bao quy đầu – Hội tiết niệu Hoa Kỳ

Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí hẹp bao quy đầu

– Các bài viết về: Bao quy đầu

 Bs Mai Văn Lực – Khoa Phẫu thuật thận tiết niệu & nam học – Bệnh viện E Trung Ương

————————————————————-

Tư vấn khám và điều trị các bệnh lý Tiết niệu – sinh dục, nam học tại Vĩnh Phúc và Hà Nội…

– Bệnh lý bao quy đầu

– Bệnh lý tuyến tiền liệt

– Bệnh lý sỏi tiết niệu ( Sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang… )

– Bệnh lý vùng bẹn bìu ( Nang nước thừng tinh, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn … )

– Bệnh lý tinh hoàn (Ẩn tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, tinh hoàn lò xo… )

– Bệnh lý cơ quan sinh dục (Cong dương vật, lún dương vật, vùi dương vật… )

– Bệnh lý rối loạn tiểu tiện (Tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu nhiều lần / ngày )

– Bệnh lý rối loạn cương dương…

Liên hệ: Bs Lực: 0886 999 115 – 0984 260 391

Email: bsmaivanluc@gmail.com

Website: https://www.bacsiluc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm