Hình ảnh U máu gan trên siêu âm


U MÁU GAN: Là loại u lành tính rất hay gặp, rất hiếm có biểu hiện các triệu trứng lâm sàng.

1. Dịch tễ học, giải phẫu bệnh lý
– Chiếm vào khoảng 0,7-7% dân số, gặp khoảng 2% trong số những người được thăm khám siêu âm.
– Gặp ở mọi lứa tuổi, thường hay phát hiện ở người lớn từ 30-50 tuổi.
– Đại thể: Nó nằm dưới bao, dưới dạng khối, đỏ sẫm, nó thường nhiều khối  chiếm 20% các trường hợp. Kích thước của nó từ vài mm đến vài cm. Khi cắt ra nó là những khoang nhỏ chứa đầy máu, được bao bọc bởi nội mô mạch máu đơn thuần đôi khi với u máu lớn người ta còn tìm thấy những ổ hoại tử, xơ hoặc vôi hoá. U trên 4cm người ta gọi là u máu lớn, chiếm khoảng 10-20%.
– Về mô học: Hémangiome caverneux được định nghĩa như là u bao gồm những khoang mạch máu giãn, dạng hémangiome capilaire rất hiếm gặp.
2. Hình ảnh siêu âm
– Dạng điển hình gặp 70%, kích thước trung bình dưới 3cm, là khối tăng âm, đồng âm, gianh giới rõ, có tăng âm phía sau, cũng có thể thấy mỏng âm và giảm âm ở trung tâm tổn thương.

U máu dạng điển hình

U máu dạng không điển hình, khối giảm âm và khối không đồng âm rất lớn


– Dạng không điển hình là những thể giảm âm, đồng âm hay không đồng âm, một hémangiome có thể giảm âm so với nhu mô vùng kề bên cạnh khi có gan nhiễm mỡ, những u máu lớn có thể thấy không đồng âm, có vùng ngoại vi tăng âm, vùng trung tâm giảm âm thậm chí còn rỗng âm, những dạng này thường phối hợp với xơ, huyết khối, cháy máu trong u hoặc là hoá lỏng bên trong dẫn tới dạng giả nang, thể đồng âm rất hiếm gặp.
– Bình thường không có tín hiệu Doppler. Có thể tìm thấy tín hiệu tĩnh mạch xung quanh u máu.
3. Hướng chẩn đoán: Nhiều tình huống có thể gặp là:
– Tổn thương < 3mm chẩn đoán là u máu bằng siêu âm. Phát hiện ở những người không có tiền sử đặc biệt với xét nghiệm sinh hoá về gan bình thường. Không cần các thăm khám nào khác, kiểm tra lại siêu âm 6 tháng hoặc 1 năm.
– Tổn thương < 3mm, không điển hình trên siêu âm, hoặc có bệnh cảnh lâm sàng của xơ gan hay ung thư nguyên phát, có thể chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, dễ dàng xác định hơn, nhất là với u nhỏ.
– Tổn thương > 3mm, không điển hình trên siêu âm và có bệnh cảnh lâm sàng của xơ gan hay ung thư gan nguyên phát, phải chụp cộng hưởng từ tốt hơn là chụp cắt lớp vi tính.
4. Tiến triển và biến chứng
– Rất ít tăng kích thước khối u.
– Biến chứng là rất hiếm gặp như vỡ tự phát, gây tắc đường mật hay tiêu hoá, huyết khối của u máu gây đau dưới sườn phải và sốt.
5. Cách thức điều trị chính
– Ngoài biến chứng, ngay cả với u máu lớn không có điều trị gì, trong một số trường hợp rất hiếm có nguy cơ biến chứng điều trị phẫu thuật. Một số cách điều trị được đặt ra là tia xạ, gây tắc động mạch gan, nếu phát hiện thấy có u máu không dùng thuốc tránh thai theo đường uống.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm