Mổ chít hẹp bao quy đầu

Mổ chít hẹp bao quy đầu là một trong những thủ thuật thường làm để xử trí những trường hợp chít hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Trong bài này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những nội dung liên quan đến mổ chít hẹp bao quy đầu, chỉ định, cách thức mổ, cách chăm sóc…

1. Chít hẹp bao quy đầu là gì?

Chít hẹp bao quy đầu là tình trạng da quy đầu dài và hẹp, làm cho lỗ ở bao quy đầu nhỏ khiến quy đầu rất khó hoặc không thể lộn ra được, gần như không nhìn thấy được quy đầu. Có những trường hợp hẹp khít, lỗ ở bao quy đầu quá nhỏ, nước tiểu chảy qua chỉ nhỏ giọt, thậm chí có trường hợp còn gây tắc nước tiểu phải nong mới đi tiểu được.

Hình ảnh chít hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hình ảnh chít hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

– Chít hẹp bao quy đầu thường gặp ở trẻ nhỏ, bao gồm hẹp sinh lý và hẹp bệnh lý.

– Chít hẹp bao quy đầu gây đau khi cương dương vật, khó chịu, gây viêm nhiễm ở quy đầu, thậm chí có trường hợp gây suy thận do chít hẹp bao quy đầu ( rất hiếm ).

2.  Mức độ chít hẹp bao quy đầu

Chít hẹp bao quy đầu có 2 mức độ:

– Chít hẹp hoàn toàn: lỗ ở bao quy đầu nhỏ, không thể lộn ra sau được, gần như không bao giờ nhìn được quy đầu. Có những trường hợp lỗ bé quá, nước tiểu chảy qua chỉ nhỏ giọt hoặc tắc phải tách rộng ra mới đi tiểu được.

Mức độ hẹp bao quy đầu

Mức độ chít hẹp bao quy đầu

– Chít hẹp không hoàn toàn (paraphimosis) : lỗ ở bao quy đầu rộng hơn, thính thoảng có thế lộn ra phía sau được, chính vì thê đôi khi trở thành 1 cấp cứu vì không lộn trở lại được, quy đầu bị thắt, sưng lên, lại càng bị thất hơn.

Hình ảnh thắt nghẹt bao quy đầu

Hình ảnh thắt nghẹt bao quy đầu – paraphimosis

3. Chỉ định mổ chít hẹp bao quy đầu

– Nói chung khi bị chít hẹp bao quy đầu thì nên cắt bao quy đầu để dễ dàng làm vệ sinh, tránh được nhiễm trùng và nhất là làm giảm tỷ lệ ung thư dương vật.

– Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì có thể chỉ cần nong tách bao quy đầu đúng cách là khỏi. Nếu không thì nên mổ trước tuổi đi học, tránh ảnh hưởng đến những vấn đề tâm sinh lý, tránh gây viêm nhiễm.

4. Cách thức mổ chít hẹp bao quy đầu

Ngày nay chúng ta có nhiều phương pháp cắt chít hẹp bao quy đầu, cắt bao quy đầu… Trong bài này chúng tôi giới thiệu đến các bạn phương pháp cắt bao quy đầu thông dụng nhất.

– Gây tê gốc dương vật hình vòng tròn hay tiêm vào 3 rãnh ứng với ba vật hang và xốp (Hình A). Ớ trẻ nhỏ phải gây mê.

– Thăm dò: dùng que thăm luồn qua lỗ bao quy đầu xoay 1 vòng xem quy đau có dính với bao không, nếu dính phải cẩn thận khi cắt bao vì dễ cắt vào quy đẩu (Hình 1).

Mổ hẹp bao quy đầu

Kỹ thuật mổ chít hẹp bao quy đầu

– Căng bao quy đầu lên cao, 2 ngón tay kẹp vào dương vật đay quy dầu xuống, dùng kẹp cặp chéo bao phía trên quy đầu (Hình 2). cắt phần thừa của bao ngay trên kẹp.

– Thả kẹp, kéo phần da tụt về hướng gốc dương vật, cầm máu (Hình 3)

– Rạch dọc phần niêm mạc phía mu dương vật đê mở rộng lỗ này (Hình 4), Cắt bớt phần niêm mạc 1 vòng sao cho còn cách rãnh quy đầu khoảng lcm (có người cắt sát rãnh) (Hình 5) Chú ý phía bụng dương vật có hãm ngay rãnh quy đầu, không cắt vào hãm này.

– Sau khi cầm máu, dùng chỉ khâu mủi rời xung quanh giữa da và niêm mạc (Hình 6).

– Cuôn gạc thành 1 bấc, buộc bấc này xung quanh quy đầu bằng những mũi chỉ vừa khâu.

– Đôi với chít bao quy đầu không hoàn toàn gây thắt ngẵng: phía quy đầu xưng to, mọng cùng vối một vòng sau chỗ thắt (Hình 7). Chủ yếu bây giờ là cắt bỏ vòng thắt (không được dùng kim châm vào chỗ xưng mọng nhằm làm giảm phù nề).

– Uốn cong dương vật bằng ba ngón tay: ngón cái phía quy đầu, ngón trỏ phía dương vật, ngón giữa phía bụng dựơng vật nhằm mở rộng khe có vòng thắt. Dùng dao chích vào chỗ sâu nhất của rãnh nhằm cắt đứt vòng này (Hình 8). Sau khi hết thắt, phù nề sẽ giảm (có thê đắp nước ấm thêm).

– Khi hết phù nề sẽ lộn trở lại bao quy đầu và thực hiện như trên cho chít hẹp bao quy đầu hoàn toàn (thì này có thể thực hiện ngay hoặc đợi đến hôm sau).

hep bao quy dau

Hình ảnh bao quy đầu trước và sau khi cắt

5. Chú ý khi mổ chít hẹp bao quy đầu

– Khi cắt bớt lốp niêm mạc cần phải tính sao cho lúc cương lên, dương vật sẽ không bị thiếu da, nếu không sẽ rất đau.

– Khi khâu giữa lớp da với lớp niêm mạc cần ướm cho đúng vị trí (6 giờ với 6 giờ, 12 giờ với 12 giờ) nếu không khi cương dương vật sẽ bị xoắn vặn.

6. Chăm sóc sau cắt bao quy đầu

– Đơn về: Kháng sinh, chống phù nề, giảm đau.

– Băng ép 2 -3 ngày đầu, thay băng ngày 1 lần, khi thay bằng vệ sinh bằng dung dịch Betadin pha loãng.

– Khi đi lại để dương vật vị trí 12h, mặc quần lót chặt.

– Cắt chỉ sau 7-10 ngày ( nếu dùng chỉ không tiêu).

– Đối với các trường hợp trẻ lớn hoặc thanh niên, cần hạn chế xem phim có nội dung tình cảm, đi tiểu hết trước khi đi ngủ tránh phản xạ cương dương vật gây đau vế mổ.

– Quan hệ tình dục sau cắt chỉ cần sử dụng bao cao su trong những tuần đầu, tư thế nam chủ động, nhẹ nhàng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm