Một vài kinh nghiệm giúp học tốt môn Giải phẫu

Mình có nhận được khá nhiều yêu cầu của các bạn về việc làm thế nào để học tốt môn Giải phẫu. Thật sự thì Giải phẫu là một môn học không thể thiếu được đối với các bạn sinh viên Y. Giải phẫu là một môn học hay, nhưng nó cũng  là một môn học rất khó đối với các bạn!

Mỗi người đều có những chiến lược, phương pháp học tập riêng của mình! Hôm nay mình cũng xin phép được viết một bài tóm tắt, gợi ý, một vài chia sẻ kinh nghiệm để học tốt môn Giải phẫu!

Mình chắc hẳn là có nhiều bạn khi đi hỏi kinh nghiệm làm sao để học tốt môn Giải phẫu, câu trả lời đầu tiên mà các bạn nhận được phần lớn sẽ là " Cố gắng đọc và nhồi nhét… ". Nhưng đọc và nhồi nhét như thế nào cho hiệu quả! Mỗi người sẽ có những phương pháp riêng mà bạn cảm thấy phù hợp với mình nhất… Mình có một vài chia sẻ như thế này:

– Về mặt phương pháp, kinh nghiệm: Học như thế nào để dễ nhớ hơn. Kiến thức giải phẫu thì rất nhiều, thời gian học thì cũng hạn chế. Vì vậy bạn phải xác định rõ mục tiêu học của mình trước! Cái này thì tùy trường, tùy khoa có những mục tiêu, yêu cầu khác nhau. Việc bạn cần làm là xác định xem đâu là mục tiêu mình phải học, đâu là mục tiêu mình cần học, đâu là thứ mình nên đọc thêm… Không phải là học hết cả quyển sách, bạn không thể nhớ hết tất cả. Thay vì vậy, bạn phải tìm ra những thứ quan trọng nhất để nhớ! Những thứ này thì bạn hoàn toàn có thể hỏi các thầy cô của mình! Trong mỗi bài các thầy cô đều có nêu mục tiêu, bạn có thể hỏi đâu là mục tiêu quan trọng nhất mà các bạn cần phải nhớ kỹ…

hoc giai phau

học giải phẩu

 

Sau khi đã xác định được rõ mục tiêu thì các bạn bắt tay vào học. Học giải phẫu như thế nào! Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên học theo nhóm 2,3 người. Ví dụ như sáng hôm sau học Giải phẫu thì buổi tối các bạn đọc trước bài 1 lần, có thể bạn chưa hiểu nhưng việc đọc trước đã tạo một ấn tượng cho bạn, sáng hôm sau học bạn sẽ rất dễ hiểu. Học giải phẫu lúc nào cũng nên có ít nhất 3 cái bút khác màu, vừa học vừa vẽ, học giải phẫu luôn luôn kèm quyển lý thuyết và quyển atlas bên cạnh. Như vậy thì các bạn dễ liên tưởng và dễ nhớ hơn! Khi đi học thực tập thì tùy trường, tùy cơ sở, tùy phần… mà các bạn sẽ được học trên mô hình, trên xương, trên xác… Các bạn nên đi sớm một chút để có thêm thời gian ôn lại bài hôm trước, xem qua bài hôm nay, xem thực tế và hình vẽ trong atlas nó như thế nào.
Các bạn cũng nên thành lập một nhóm, tự ôn tập cho nhau giống như nhóm bạn mình làm như trong video sau!
Link video:

https://www.youtube.com/watch?v=kuk1tQEu_7U&list=PLrjdiqmQnlA99-MTrjjh7knMlKZTeDryy
Mỗi video như thế này rất ngắn gọn, nhưng sẽ giúp các bạn nhớ tốt hơn! Việc ghi nhớ hình ảnh, âm thanh sẽ tốt hơn so với chỉ đọc sách ko! Các bạn có thế xem thêm các video tương tự trong tài khoản youtube trên!

Bạn nào quan tâm đến các video y học có thể theo dõi thêm kênh video y học sau. Mình vẫn đang tổng hợp, biên tập video cho kênh đấy. Link

Xem thêm các video giải phẫu của thầy Nguyễn Quang Quyền Y Dược Hồ Chí Minh và một số video của Y Hà Nội tại Kênh video y học

Các bạn nên học theo nhóm 2,3 người, vừa liên hệ trực tiếp trên cơ thể, vừa có thể hỏi nhau, cùng nhau ôn tập. Khi ở nhà thì các bạn tự liên hệ các phần đã học với cơ thể mình, kết hợp với sách lý thuyết, atlas. Nói thì dài như vậy, nhưng nếu các bạn tập làm thử, đặc biệt là tự quay video ôn tập như trên thì sẽ rất dễ nhớ, nhớ lâu.

Ngoài ra các bạn cũng cần sắp xếp xem cái nào cần học trước, cần làm trước. Ví dụ như để chuẩn bị cho bài kiểm tra phần nào đó chẳng hạn…  Ưu tiên theo sơ đồ sau:

 

chien_luoc_hoc_tap

Chiến lược học tập

Các bạn cần có một quyển vở riêng để ghi chép, vẽ lại. Hãy làm nghiêm túc, đừng nên vẽ ra tờ giấy rồi lại vứt ở đâu ko rõ. Bạn nên ghi chép, vẽ lại, dù có vẽ xấu nhưng nó cũng giúp bạn liên tưởng, nhớ lâu hơn! Sau này bạn cũng có thể xem lại, và cũng có thể lấy quyển vở đó để xây dựng đề cương Giải phẫu cho mình…

cach hoc giai phau

cách học giải phẩu

 Học giải phẫu phải kết hợp với tưởng tượng, vẽ lại

– Về mặt công cụ hỗ trợ! Ngoài sách lý thuyết và atlas, các bạn có thể tham khảo các phần mềm atlas 3D cho điện thoại, cho máy tính… Như vậy thì sẽ dễ hình dung hơn, đối với các bạn ko có nhiều điều kiện về cơ sở vật chất.

Trên máy tính thì các bạn có thể truy cập trực tiếp vào 2 link sau!

http://www.theodora.com/anatomy/

http://www.zygotebody.com

Với điện thoại android thì các bạn có thể vào google play tìm các ứng dụng giải phẫu người 3D. Ví dụ như:

–  Anatomy 3D Pro – Anatronica v2.05

– Google Body

– Ngoài những điều trên thì còn một công cụ nữa giúp các bạn học tập môn Giải phẫu tốt hơn! Hiện mình thấy trên facebook có khá nhiều nhóm cùng học tập Giải phẫu, các bạn có thể tham gia, cùng thảo luận, học tập! Việc học hỏi từ người khác sẽ giúp bạn rút ngắn khá nhiều thời gian cho việc đọc, việc học!

Đó là một vài điều mình muốn chia sẻ cho các bạn về môn giải phẫu! Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn!

 

Xem thêm:

>>> Chuyên mục Giải phẫu

>>> Học giải phẫu thế nào để dễ nhớ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm