Thận nằm ở vị trí nào? Có chức năng gì?

Thận nằm ở vị trí nào trên cơ thể? Có chức năng gì? – Đây là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân bệnh thận quan tâm.

 

Thận là cơ quan chắc đặc, nằm ở hai bên cột sống phía sau màng bụng, mỗi bên một quả, tựa như hình hạt đậu tằm. Ở ngoài rìa phồng lên, ở giữa lõm xuống, đó là nơi mạch máu, dây thần kinh và ống dẫn tiểu của thận đi vào, còn gọi là cửa thận. Cửa thận trái cao ngang khoảng đốt sống eo thứ nhất, cửa thận phải cao ngang khoảng đốt sống eo thứ 2, cách đưòng chính giữa phía sau lưng khoảng 5cm.

Thận nằm dán vào vách sau bụng, trước mặt có màng bụng che phủ, vì vậy được coi là cơ quan nằm ngoài màng bụng. Trục dài của thận nằm theo hướng nghiêng ra ngoài xuống dưới, hai quả thận tạo thành hình chữ V ngược ở phía sau eo. Vị trí của thận ỏ mỗi cá thể đểu có sai khác, nhưng thông thường của nữ nằm thấp hơn của nam, của trẻ em thấp hơn của người lớn. Với trẻ sơ sinh, đầu dưới của thận có trường hợp nằm ngang với mỏm xương hông. 1/3 phía trên mặt sau của hai thận dựa vào cơ hoành và cách với hõm ẩn cơ hoành vùng sườn của khoang màng ngực, 2/3 phía dưới sau của hai thận nằm gần rìa ngoài cơ ngang của bụng, cơ vuông ở eo và cơ to ơ eo. Các cơ quan nằm kề phía trước của hai quả thận phải, trái không giông nhau, phía trong thận phải sát với phần dưới của manh tràng, phía ngoài sát với lá phải của gan và khúc bên phải của kết tràng. Sát vói thận trái tính từ trên xuống dưói là dạ dày, tụv và khoang ruột, phía trên bên ngoài thận trái sát vối lách, nửa dưối sát vối khúc bên trái của kết tràng. Phía trên của hai thận sát với tuyến thận. Thận là cơ quan bài tiết quan trọng của cơ thể. Thông qua quá trình tạo và bài tiết nưởc tiểu, thận điều tiết môi trường bên trong (nội môi) cơ thể (bao gồm nưổc, chât điện giải và cân bàng độ axít-kiềm). Kết câu cơ bản để hoàn thành chức năng quan trọng này là đơn vị thận. Mỗi quả thận có khoảng một triệu đơn vị thận, mỗi đơn vị thận do tiểu cầu thận và tiểu quản (ống nhỏ) thận cấu thành. Khi máu chảy qua tiểu cầu thận sẽ bị tách ra một phần để tạo ra nước tiểu ban đầu (120ml/phút), khi nước tiểu ban đầu chảy qua tiểu cầu thận thì đại bộ phận nước và rất nhiều các chất cần thiết như protein, axít amin, đường gluco, natri v.v… được hấp thu lại. Nhưng có nhiều châ't bị bài thải qua tiểu quản thận ra ngoài như amôniắc và hydrô v.v… cuối cùng tạo ra nước tiểu mà chúng ta vẫn thây. Càn cứ vào yêu cầu của cơ thể, tiểu giản thận điều tiết lượng hấp thu lại của nưóc và nhiều chất khác, từ đó đảm bảo nội môi được ổn định.

Một chức năng quan trọng khác của thận là tiết hoormon. Thận không những có thể tạo ra nhiều ỉoại kích tô' nội tiết (hoormon nội tiết) mà đồng thời là cơ quan chịu tác động của rất nhiều loại hoormon, là nơi quan trọng diễn ra quá trình trao đổi, phân giải của hầu hết các loại hoormon. Thận có thể tạo ra hoormon thận, hoormon làm căng mạch máu, chất tác động tiền liệt tuyến, chất giảm kinin v.v…, tham gia vào quá trình điều tiết huyết áp. Thận còn có thể tạo ra vitamin hoạt tính D3 tham gia vào quá trình trao đổi canxi; phốt pho và trao đổi châ't của xương. Nhiều loại hoormon như insulin, gastrin v.v… bị phân giải ở thận.

Khi thận có bệnh biến thì không những gây ra những dị thường ỏ nước tiểu, lượng nước, chất điện giải, làm sự cân bằng axít kiềm bị mất điều hòa, mà còn có thể gây ra nhiều dạng trở ngại về nội tiết, như cao huyết áp, thiếu máu, bệnh xương và râì loạn trao đổi đường v.v…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Khớp GốiKhớp Gối

Câu hỏi: Trình bày giải phẫu khớp gối? Trả lời: – Hình ảnh sơ đồ khớp gối – Atlas giải phẫu Frank H.Netter Là khớp hoạt dịch, thuộc loại khớp