Phán đoán nguồn gốc và nguyên nhân nước tiểu có máu (huyết niệu) như thế nào?

Phán đoán nguồn gốc và nguyên nhân nước tiểu có máu (huyết niệu) như thế nào?

Thông thưòng trên 95% trường hợp nước tiểu có máu là do bản thân hệ thông tiết niệu bị bệnh gây ra, 80% là do tiểu cầu thận bị bệnh, bị viêm nhiễm (bao gồm cả lao) và u hệ thông tiết niệu gây ra. Ở thanh thiếu niên, nước tiểu có máu thường gặp ở trường hợp viêm nhiễm hệ tiết niệu, bệnh tiểu cẫu thận, đường dẫn nước tiểu dị hình tiên thiên và chứng nước tiểu nhiều canxi. ở trung niên thường gặp ở các trường hợp viêm sỏi đường dẫn nước tiểu, u bàng quang. Ở nam giới 40'60 tuổi hay gặp ở các trường hợp u bàng quang, u thận hoặc ông dẫn nước tiểu. 0 phụ nữ 40 – 60 tuổi hay gặp ở trường hợp viêm sỏi đường dẫn nước tiểu. Vói người trên 60 tuổi. Nam giói hay gặp ỏ bệnh to tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, viêm đường dân nước tiểu. Phụ nữ hay gặp ở bệnh viêm đường dẫn nước tiểu, u ở thận hoặc bàng quang.

Sau khi phát hiện nước tiểu có máu, có thể dùng hai thực nghiệm thô dưói đây để phân biệt nguồn gốc nưóc tiểu có máu:

a)       Thí nghiệm 3 cốc nước tiểu, tức là chia toàn bộ quá trình đi tiểu làm 3 đoạn, đựng vào 3 cốc nhỏ, nếu cốc đầu có máu cho biết niệu đạo bị bệnh, cốc giữa có máu cho biết ống dẫn nước tiểu và thận có bệnh, cốc cuối có máu cho biết vùng tam giác của bàng quang có bệnh.

b)      Quan sát hình thái tế bào hồng cầu trong nước tiểu: dùng kính hiển vi để quan sát, khi hình thái của hồng cầu đa sổ” bình thường, cho biết những hồng cầu này có nguồn gốc ở các bộ phận dưói thận, gọi là nước tiểu có máu nguyên tính phi tiểu cầu thận. Khi hồng cầu trong nước tiểu đa sô' bị biến hình, cho biết những hồng cầu này bắt nguồn ỏ tiểu cầu thận, nên gọi là nưổc tiểu có máu nguyên tính tiểu cầu thận.

Ngoài ra việc xác định nguyên nhân còn phải kết hợp với những kiểm tra nước tiểu theo qui định thông thường và xem chứng trạng kèm theo, soi siêu âm, chụp X quang hệ tiết niệu, soi bàng quang, chụp cắt lốp và chụp ảnh mạch máu thận, thậm chí phải kết hợp vối kết quả xem thận trực tiếp để phán đoán.

Đối với những bệnh nhân nưóc tiểu có máu mà nguyên nhân không rõ ràng, nên tiến hành quan sát định kì. Vì nước tiểu có máu có thể là biểu hiện sớm nhất của một loại bệnh thận nghiêm trọng nào đó, sau một thời gian quan sát, bệnh biến phát triển thêm mới có thể bộc lộ bản chất của bệnh. Nước tiếu có máu, nguyên nhân không rõ, đặc biệt những người trên 50 tuổi, phải rất chú ý vì có khả năng bị u ỏ thận, cứ nửa năm phải đi kiểm tra nưốc tiểu và tế bào trong nước tiểu một lần, mỗi năm phải chụp ảnh tĩnh mạch thận, soi bàng quang mọt lần. Nếu liên tục thấy nước tiểu có máu thì phải theo dõi liên tục ba năm trỏ lên. Có một sô' trường hợp có thể hiện tượng nước tiểu có máu tự khỏi, sau khi tự khỏi vẫn phải theo dõi thêm một năm nữa.

 

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm