Sợ mất khả năng đàn ông sau mổ niệu đạo

Em đã phẫu thuật 4 lần tại nhiều bệnh viện khác nhau để mổ bàng quang ra da, nong niệu đạo… Trong thời gian qua em phát hiện khả năng cương cứng không được như trước nữa, cảm giác chỉ được còn chừng 60-70% so với trước. Liệu sau phẫu thuật để tạo hình niệu đạo lần này em còn có khả năng làm đàn ông nữa không bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh lý hẹp niệu đạo của nam giới nếu không được điều trị tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đặc biệt là hẹp niệu đạo sau, việc điều trị là khá phức tạp và có tỷ lệ tái phát cao. Do đó người phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm để nhằm hạn chế việc phẫu thuật hẹp niệu đạo tái phát rất khó khăn.

Với đoạn hẹp ngắn bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ đi đoạn hẹp ngắn này và nối lại hai đầu của niệu đạo lại. Khi đánh giá đoạn hẹp dài hoặc không thể cắt nối được tốt, hoặc trường hợp hẹp niệu đạo tái phát: một tổ chức mô khác tương tự có thể được cắt và chuyển đến để mở rộng đoạn hẹp như sử dụng vạt da dương vật hoặc sử dụng mảnh ghép da hoặc niêm mạc miệng.

Phẫu thuật tạo hình niệu đạo là loại phẫu thuật yêu cầu phẫu thuật viên có trình độ, sự tinh tế và có nhiều kinh nghiệm. Tại Việt Nam, Khoa phẫu thuật Thận Tiết Niệu và Nam Học – BệnhViện E TW đi đầu với những ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo phức tạp như sử dụng mảnh ghép niêm mạc miệng, và triển khai phẫu thuật sử dụng mảnh ghép từ các vị trí trong cơ thể khá thành công. Đặc biệt khoa có sự phối hợp với khoa Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ giúp sửa chữa những trường hợp thương tổn rất phức tạp.

Rối loạn cương sau chấn thương niệu đạo do vỡ khung chậu rất phổ biến, tỷ lệ từ 20 đến 84% bệnh nhân. Trong khi đó, chỉ có khoảng 5% bị rối loạn cương ở bệnh nhân bị vỡ khung chậu nhưng không chấn thương niệu đạo. Một số bệnh nhân cải thiện dần dần một cách tự nhiên theo thời gian và phục hồi sẽ là rõ ràng trong vòng 3-6 tháng, sau đó tiên lượng là hợp lý tốt và hiếm khi phục hồi vượt quá sau một năm. Những loại thuốc điều trị rối lọan cương (sildenafil, vardenafil…) ra đời khiến việc điều trị cho bệnh nhân dễ dàng hơn, tốt hơn về việc đáp ứng thuốc và cả chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Trường hợp của bạn là hẹp niệu đạo tái phát và phức tạp, cần phẫu thuật viên có kinh nghiệm tạo hình niệu đạo lại, và trước khi phẫu thuật, bạn sẽ phải được đánh giá chiều dài đoạn hẹp và mức độ hẹp của niệu đạo. Tùy vào đánh giá, phẫu thuật viện sẽ áp dụng cách phẫu thuật phù hợp nhất có thể cần sử dụng mảnh ghép từ niêm mạc miệng hoặc da để tái tạo lại niệu đạo.

Việc hồi phục chức năng đi tiểu trở lại đối với người bệnh là quan trọng nhất và cũng là điều kiện để người bệnh có thể xuất tinh được, như vậy thì sau này mới có đủ khả năng sinh sản được. Sau khi điều trị hẹp niệu đạo tốt xong, vấn đề tiếp theo rối loạn cương sẽ được hỗ trợ bằng thuốc điều trị rối loạn cương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm