Logo bacsiluc.com
Tán sỏi nội soi ngược dòng

Phẫu thuật tán sỏi nội soi ngược dòng

Tán sỏi nội soi ngược dòng là phương pháp can thiệp hoàn toàn qua đường tự nhiên, không có vết mổ nào cả và được sử dụng để điều trị sỏi ở cả người lớn và trẻ em. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi cứng hoặc ống soi bán cứng soi qua đường niệu đạo tiếp cận sỏi và tán vụn sỏi. Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng phù hợp với sỏi niệu quản 1/3 giữa; 1/3 dưới; sỏi bàng quang; sỏi niệu đạo. Đối với sỏi niệu quản đoạn cao, sỏi bể thận và sỏi thận, tuỳ vào trường hợp cụ thể; bác sĩ có thể can thiệp được bằng ống soi cứng, bán cứng… nhưng tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn. 

2000+

Phẫu thuật thành công

200+

Phẫu thuật tán sỏi thận bằng ống soi mềm

500+

Phẫu thuật tán sỏi nội soi ngược dòng

20+

Hợp tác với trên 20 Bệnh viện và phòng khám

Phẫu thuật tán sỏi nội soi ngược dòng là gì?

Tán sỏi nội soi ngược dòng cùng với phẫu thuật tán sỏi thận bằng ống mềm là hai kỹ thuật can thiệp sỏi đường tiết niệu hoàn toàn qua đường tự nhiên, hiệu quả và an toàn. Tại Mỹ, can thiệp sỏi qua đường tự nhiên chiếm hơn 50% tổng số can thiệp sỏi đường tiết niệu. Ở Việt Nam, kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng cũng đã có nhiều bước phát triển trong những năm qua. Nhờ vậy mà người bệnh được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, can thiệp ít xâm lấn mang lại sức khoẻ, hiệu quả và an toàn hơn cho bệnh nhân. 

Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng sẽ tỏ rõ những ưu điểm khi nó được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, được đào tạo bài bản; thực hiện đúng chỉ định. Ngược lại, nếu can thiệp không đúng kỹ thuật, không đúng chỉ định thì có thể để lại những biến chứng nặng nề. 

Tán sỏi nội soi ngược dòng
Tán sỏi nội soi ngược dòng

Tán sỏi nội soi ngược dòng phù hợp với những trường hợp nào?

Tán sỏi nội soi ngược dòng là phương pháp điều trị hiệu quả, can thiệp xâm lấn tối thiểu, thích hợp nhất đối với các trường hợp sỏi niệu quản 1/3 giữa, 1/3 dưới, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo. Chỉ định can thiệp tán sỏi nội soi ngược dòng phụ thuộc vào vị trí và kích thước sỏi, cũng như mức độ ảnh hưởng của sỏi trên hệ tiết niệu:

Vị trí sỏi:

Đối với sỏi niệu quản đoạn dưới chỗ bắt chéo động mạch châu, đặc biệt đoạn 1/3 dưới thì nội soi tán sỏi ngược dòng chiếm nhiều ưu thế hơn so với các phương pháp khác. Theo Ngô Gia Hy (1985). Trần Văn Sáng (1996), Nguyền Kỳ (2003), Walter (1999), Hasan (1999), Hautmann (2004), tán sỏi niệu quản nội soi tốt nhất là sỏi niệu quản 1/3 dưới.

Nhờ thiết bị nội soi phát triển, ống nội soi cứng, bán cứng và nguồn năng lượng phong phú, đặc biệt là năng lượng laser, cũng như kinh nghiệm phẫu thuật viên được nâng lên, tán sỏi niệu quản nội soi được mở rộng lên niệu quản đoạn lưng, sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi bể thận và sử dụng ống soi mềm tán sỏi nội soi có thể lên cực dưới thận.

Về kích thước sỏi:

Theo Hội tiết niệu Hoa Kỳ (2007), đối với sỏi niệu quản đoạn trên kích thước < 10 mm, tán sỏi nội soi ngược dòng là lựa chọn thứ hai sau tán sỏi ngoài cơ thể. Nếu sỏi > 10 mm có thể lựa chọn tất cả các phương pháp điều trị ít xâm lấn trong đó có tán sỏi nội soi ngược dòng. Tuy nhiên, ở giai đoạn năm 2023, khuyến cáo can thiệp sỏi đường tiết niệu đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt là sự phát triển của nội soi ống mềm; với những sỏi niệu quản đoạn cao, nội soi tán sỏi thận bằng ống mềm là lựa chọn tối ưu nhất.

Do đó, nội soi ngược dòng có thể chỉ định sỏi < 1,5 cm. Tuy nhiên, sỏi niệu quản đoạn dưới có thể chỉ định kích thước lớn hơn đoạn trên, sỏi có kích thước lớn tán sỏi nội soi hiệu quả thấp hơn.

Chi phí tán sỏi nội soi ngược dòng

Phẫu thuật tán sỏi nội soi ngược dòng là một kỹ thuật tốt trong điều trị sỏi đường tiết niệu, kỹ thuật này đã phổ biến ở Việt Nam từ khoảng hơn 10 năm nay. Tại thời điểm viết bài (tháng 2/2024), bác sĩ ghi nhận kỹ thuật này hiện tại đã được bảo hiểm y tế chi trả khá nhiều. Kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng hiện nay đã phổ biến tới tuyến y tế cơ sở, do đó chi phí điều trị cũng khá hợp lý và phù hợp với đại đa số người bệnh.

Dưới đây là một vài gói phẫu thuật tán sỏi nội soi ngược dòng bạn đọc có thể tham khảo. 

Đây là chi phí tham khảo cho toàn bộ quá trình điều trị bao gồm chi phí thuê trang thiết bị, chi phí mổ, chi phí nằm viện, chi phí thuốc men điều trị. Chi phí này chỉ mang tính tham khảo, chi phí cụ thể còn phụ thuộc vào từng bệnh nhân và phụ thuộc vào cơ sở điều trị.

GÓI CƠ BẢN

Bệnh viện tuyến cơ sở.

Bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Cần thuê máy móc, trang thiết bị.

Cần thuê chuyên gia.

Chủ động lịch phẫu thuật theo sự bố trí, sắp xếp của phẫu thuật viên.

GÓI NÂNG CAO

Bệnh viện tuyến trung ương.

Bảo hiểm y tế đúng tuyến hoặc trái tuyến.

Bác sĩ thực hiện làm chủ kỹ thuật, không mất chi phí thuê chuyên gia.

Cần thuê máy móc, trang thiết bị.

Lịch phẫu thuật theo sự bố trí, sắp xếp của bệnh viện, khi đông bệnh nhân thì cần chờ lịch.

GÓI VIP

Được lựa chọn cơ sở y tế mong muốn.

Bảo hiểm y tế theo quy định.

Bảo hiểm nhân thọ, bảo lãnh viện phí nếu có.

Chăm sóc toàn diện.

Cần thuê máy móc, trang thiết bị.

Cần thuê chuyên gia.

Chủ động lịch phẫu thuật theo sự bố trí, sắp xếp của phẫu thuật viên.

VIDEO Tán sỏi nội soi ngược dòng

BỆNH THƯỜNG GẶP

 1. Sỏi thận
 2. Sỏi niệu quản
 3. Sỏi bàng quang
 4. Bệnh lý tuyến tiền liệt
 5. Bệnh lý bao quy đầu
 6. Rối loạn cương dương
 7. Xuất tinh sớm
 8. Vô sinh hiếm muộn

ĐIỀU TRỊ

 1. Phương pháp điều trị sỏi xâm lấn tối thiểu
 2. Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser
 3. Tán sỏi thận bằng ống sỏi mềm
 4. Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ
 5. Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích
 6. Cắt bao quy đầu bằng máy 

LIÊN HỆ

Bệnh viện E Hà Nội

Địa chỉ: 89 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội

Đặt lịch: 0886 999 115

Phòng khám Chuyên khoa Ngoại tiết niệu – nam học Thiên Thần

Địa chỉ: 365 Trần Cung, Cổ Nhuế I, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đặt lịch: 0886 999 115

Tổ hợp y tế Mediplus

Địa chỉ: 99 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Đặt lịch: 0886 999 115