Xét nghiệm Myoglobin

Xét nghiệm Myoglobin là gì?

Myoglobin là một protein nhỏ, liên kết với oxy được tìm thấy trong tim và cơ xương. Nó cung cấp oxy cho các tế bào cơ bắp, cho phép các tế bào sản xuất năng lượng cần thiết cho sự co cơ. Khi cơ tim hoặc xương bị tổn thương, myoglobin được phóng thích vào máu. Nồng độ tăng có thể đo được trong vòng vài giờ sau chấn thương.
Myoglobin được lọc ra khỏi máu qua thận và được bài tiết vào nước tiểu. Số lượng lớn của myoglobin là độc đối với thận. Nếu số lượng đáng kể của myoglobin được phóng thích vào máu, có thể xảy ra sau khi chấn thương nghiêm trọng hoặc tim và cơ xương bị tổn thương, myoglobin dư thừa có thể gây ra thiệt hại cho thận và cuối cùng dẫn đến suy thận. Đo nồng độ myoglobin trong nước tiểu giúp phát hiện tình trạng này.

Xét nghiệm được sử dụng như thế nào?
Myoglobin có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học tim, cùng với troponin, để giúp chẩn đoán hoặc loại trừ một cơn đau tim. Mức độ myoglobin bắt đầu tăng lên trong vòng 2-3 giờ sau khi có một cơn đau tim hoặc tổn thương cơ bắp khác, đạt mức cao nhất trong vòng 8-12 giờ, và thường rơi trở lại bình thường trong vòng một ngày. Sự gia tăng myoglobin thể phát hiện sớm hơn so với troponin, nhưng nó không phải là đặc hiệu đối với tổn thương tim và nó sẽ không cao kéo dài như troponin.
Mặc dù kết quả myoglobin âm tính có hiệu quả có thể loại trừ một cơn đau tim, nhưng một kết quả dương tính phải được xác nhận thêm bởi thử nghiệm troponin.
Đôi khi, một xét nghiệm nước tiểu được chỉ định để đánh giá nồng độ myoglobin trong những người đã có thiệt hại lớn cho các cơ xương của họ (tiêu cơ vân). Nồng độ trong máu của myoglobin có thể tăng lên rất nhanh chóng với tổn thương cơ nghiêm trọng. Nồng độ myoglobin trong nước tiểu phản ánh mức độ của chấn thương cơ bắp, myoglobin là độc đối với thận,nồng độ myoglobin trong nước tiểu phản ánh nguy cơ tổn thương thận.
Myoglobin không được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán cơn đau tim vì phần lớn đã được thay thế bằng troponin. Nếu xét nghiệm myoglobin có sẵn, nó có thể được thực hiện để đánh giá người có đau ngực những người bị nghi ngờ có một cơn đau tim. Các mẫu máu được rút ra để xét nghiệm lần đầu và được làm lại mỗi 2-3 giờ cho đến 12 giờ cho những người đến phòng cấp cứu với một nghi ngờ có cơn đau tim.
Myoglobin nước tiểu có thể được chỉ định khi có chấn thương cơ xương rộng, dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của cơ bắp, và nghi ngờ tổn thương đến thận.
Ý nghĩa
Bình thường: 28 = 72 ng/mL
Sự gia tăng myoglobin máu có nghĩa rằng đã có sự tổn thương rất gần đây đối với tim hay mô cơ xương. Thử nghiệm bổ sung, chẳng hạn như troponin, là cần thiết để xác định nơi những thiệt hại đã xảy ra. Bởi vì myoglobin cũng được tìm thấy trong cơ xương, nồng độ tăng có thể xảy ra ở những người có tai nạn, động kinh, phẫu thuật, hoặc bệnh cơ, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng cơ bắp.
Nếu myoglobin không tăng trong vòng 12 giờ sau khi khởi phát đau ngực, nhồi máu cơ tim là rất khó.
Mức độ myoglobin thường rất thấp hoặc không phát hiện được trong nước tiểu. Mức độ cao của myoglobin nước tiểu cho thấy tăng nguy cơ tổn thương thận và suy thận. Thử nghiệm bổ sung, chẳng hạn như BUN, creatinine, và phân tích nước tiểu, được thực hiện để theo dõi chức năng thận ở những bệnh nhân này.
Mức myoglobin tăng có thể xảy ra sau khi tiêm bắp thịt hay tập thể dục vất vả. Bởi vì thận loại bỏ myoglobin trong máu, mức độ myoglobin có thể cao ở những người có thận bị hư. Uống rượu nặng và một số loại thuốc cũng có thể gây tổn thương cơ bắp và myoglobin tăng trong máu.
Một xét nghiệm que thử hemoglobin của nước tiểu cũng có thể là dương tính nếu có sự hiện diện của myoglobin. Nếu xét nghiệm que thử nước tiểu là dương tính và myoglobin nghi ngờ là nguyên nhân, nó phải được thử nghiệm lại với một xét nghiệm đặc hiệu hơn cho myoglobin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm