Xuất tinh có lẫn máu

Xuất tinh có lẫn máu là tình trạng trong tinh dịch có lẫn máu ( hồng cầu ), bệnh lý gây ra nhiều lo lắng cho các cặp vợ chồng và đặc biệt là các nam giới. 

Tinh dịch có màu sắc khác thường đã có thể gây lo lắng chứ chưa nói đến thấy lãn máu rõ rệt. Bình thường tinh dịch được xem là tinh khí của con ngưòi, có màu trắng đục và sánh dính. Từ trưốc công nguyên, Hippocrate đã mô tả triệu chứng bất thường này và Ambroise Paré, thầy thuốc ngoại khoa lớn của thế kỷ 19 lần đầu tiên gọi tên triệu chứng này là hémospermie.

Hình ảnh giãn vỡ tĩnh mạch niệu đạo gây xuất tinh ra máu

Xuất tinh lẫn máu có thể xảy ra cho cả người trẻ lẫn người già, có thể trong lúc mộng tinh hoặc trong quan hệ tình dục. Người bị xuâ't tinh lẫn máu thưòng cho là rất đặc biệt nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỷ lệ xuất tinh máu vi thể (nghĩa là chỉ coi kính hiền vi mối thây) xảy ra khoảng 1/80 nam giới. Xuất tinh có máu ít khi có cảm giác đau, có khi chỉ xảy ra một lần rồi không bao giò tái phát nữa nhưng hơn 50% có tái phát. Khoảng cách giữa các lần xuất tinh có máu cũng không biết trước, từ vài ngày đến vài tháng. Vi lo lắng cho nên nam giới thưòng hạ chế quan hệ tình dục. Có lẽ vì kiêng như thế cho nên nhiều trưòng hợp đã tự khỏi. Nhưng xuất tinh lẫn máu cũng có thể nặng lên và kèm theo khó đái. Cũng có khi tinh dịch không có màu đồ mà lại có màu hơi đen, thưòng do máu biêh chất.

Về nguyên nhân, đa số trường hợp xuất tinh có máu là do giãn những tĩnh mạch ở phần sau của niệu đạo – một loại giãn tĩnh mạch gây chảy máu không nhìn thấy bằng mắt thường và làm cho tinh dịch có màu sẫm. Phần sau của niệu đạo là phần niệu đạo đi qua tuyến tiền liệu từ trên xuống dưói. Giãn tĩnh mạch thường thấy ở ụ núi (Veru Montanum) là phần cơ bao quanh lỗ của ông phóng tinh đổ vào niệu đạo, vì thành tĩnh mạch rất mong mạnh nên dễ vỡ nhưng lại có thể khỏi tự nhiên không cần điều trị. Nếu xuất tinh lẫn máu do vỗ tĩnh mạch thì có thể chữa bằng phương pháp đốt điện (qua ống soi niệu đạo, có gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ và chỉ mất vài phút). Những nguyên nhân khác có thể là nhiễm khuẩn; một loại vi khuẩn từ bàng quan hay niệu đạo đều có thể lây nhiễm cho các ống phóng tinh và trong trưòng hợp này xuất tinh lẫn màu rất kín đáo, khó nhận thấy. Nếu xét nghiệm tinh dịch thây có bạch cầu và vi khuẩn gây bệnh thì có thể điều trị bằng kháng sinh và thưòng đem lại kết quả. Sán máng (schistosomia) cũng là một nguyên nhân ở các nước nhiệt đới, loại sán này gây bệnh ở bàng quan nhưng ấu trùng của nó di chuyển khắp cơ thể, tới cả các ống phóng tinh và túi tinh. Cơ thể tự chống đỡ bằng phản ứng viêm và miễn dịch, các mạch máu tại chỗ giãn ra và làm cho tinh dịch có máu.

Ngoài hai nguyên nhân lớn nói trên (giãn tĩnh mạch và nhiễm khuẩn) các nguyên nhân khác hiếm gặp hơn nhưng cũng làm cho tinh dịch có máu gồm: sang chấn niệu đạo, sỏi nhỏ ở tuyến tiền liệt, nang hay pô – líp ở ụ núi, xơ gan kèm cao huyết áp tĩnh mạch và rối loạn đông máu, ung thư tuyến tiền liệt ở người cao tuổi… Vậy khi bị xuất tinh có máu nên gặp thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu.

 

Xem thêm và gửi câu hỏi thảo luận về chủ đề xuất tinh ra máu trên Fanpage Bác sĩ Lực – Tiết niệu, nam khoa

 

 

Đọc thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm