Xuất tinh ngược vào bàng quang

Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược vào bàng quang là bệnh lý rối loạn xuất tinh hay gặp ở nam giới lớn tuổi. đặc biệt là các bệnh nhân nam giới từng có tiền sử phẫu thuật nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt, các bệnh nhân có tổn thương cơ thắt trong cổ bàng quang hoặc các trường hợp có tắc nghẽn đường tiểu như viêm hẹp niệu đạo…

Nhiều nam giới có tuổi phàn nàn vì xuất tinh yếu hay xuất tinh có cảm giác như trào ngược lên bàng quang, do bệnh gì và vì sao?

Cơ chế gây xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược lên bàng quang là hiện tượng có thật nhưng muôn hiểu được cơ chế của hiện tượng này, cần nhắc lại đôi điều về giải phẫu. Phần niệu đạo nằm trong dương vật là niệu đạo trước, phần niệu đạo sau là phần cả nước tiểu và tinh dịch đi qua. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo sau.

Xuất tinh ngược dòng vào bàng quang
Xuất tinh ngược dòng vào bàng quang

Chính ở khu vực này có một cơ chế bao gồm những cơ quan rất nhỏ có chức nàng điều khiển sự bài tiết hoặc kìm giữ của hai dòng dịch là nưốc tiếu và tinh dịch sao cho hai dòng dịch này không chảy ra cùng lúc. Chỉ cần một thiếu sót nhỏ về hoạt động của nhũng cơ quan này cũng đủ ảnh hưỏng nghiêm trọng đến cức năng tình đục, chủ yếu gây xuất tinh sốm, xuất tinh đau, xuất tinh ít hay hoàn toàn không có gì và làm cho đương sự rất lo lắng.

Giải phẫu

Niệu đạo sau chỉ dài khoảng 3cm, một đầu phía trên đổ vào bàng quang và đầu phía dưới nối với niệu đạo trước, có niêm mạc phủ và có những sợi cơ và sợi chun dãn bố trí theo hình xoắn, Toàn bộ niệu đạo sao có vỏ xơ bao bọc cho nên có độ chắc nhất định và trên cơ sở này các sợi cơ tỳ vào khi xuất tinh, ơ trạng thái nghỉ, các cơ thắt có vân khía (chịu sự kiếm soát của ý thức), các cơ thắt nhẵn (chịu sự kiểm soát tự động hay thực vật) cũng như những sợi cơ và sợi chun giãn đã bảo đảm kìm giũ nước tiếu nhờ trương lực của nhũng cơ này.

Cơ chế thần kinh

Có một cơ chế điều phôi thần kinh – cơ hoàn hảo khi khoái lạc lên đến cực điếm, khi đó thần kinh giao cảm làm co các sợi cơ của tuyến tiền liệt, túi tinh và bóng của ống dẫn tinh trong khi thần kinh phó giao cảm đóng chặt lỗ bàng quang (nhờ các cơ thắt trơn) và làm giãn cơ thắt vân và ống niệu đạo. Ngay sau đó là sự co thắt thành từng nhịp của tất cả nhũng eơ ở tầng sinh môn đẽ phóng tinh. Sự co thắt từng nhịp đe phóng tinh này là cơ chế tự động (không chủ động), không thể dừng lại được khi đã phát động. Vậy nếu bị tổn thương thần kinh dù do nguyên nhân gì (sang chấn do mổ ỏ tiểu khung hay do bệnh tiểu đương) làm ảnh hưỏng đến sự điều phối thần kinh thì đều có the làm rối loạn sự đóng mỏ nhịp nhàng của các cơ quan nói trên. Khi đó dương vật không phóng tinh mà cứ để cho tinh dịch chảy ra như chảy rãi.

Xuất tinh ngược ở bệnh nhân sau mổ tuyến tiền liệt

Không có phóng tinh khi có khoái cực cũng thường gặp ỏ nhũng người bị mổ ở tuyến tiền liệt, cổ bàng quang bị lấy đi cho nên xuất tinh ngược dòng vào bàng quang. Nếu xét nghiệm nưốc tiểu sẽ thấy có tinh trùng. Một số người bị bệnh tiểu đường cũng không thấy có tinh dịch khi xuất tinh vì các sợi thần kinh giao cảm cũng bị ảnh hưỏng làm cho các cơ của tuyến tiền liệt và túi tinh không thể co thắt mạnh để đẩy tinh dịch ra. Khả năng phóng tinh yếu hay hoàn toàn không có thường là dấu hiệu sớm của hiện tượng yếu sinh lý do nguyên nhân thần kinh ỏ những người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy cần được thầy thuốc khám và đánh giá toàn diện về mặt thần kinh nhằm có phương hướng điều trị tích cực, tránh tổn thương lan rộng đến thần kinh ngoại biên chi phối tiểu khung và các chi dưới.

Xuất tinh ngược có thể gây vô sinh?

Xuất tinh ngược là một trong những trường hợp có thể gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới. Do quá trình giao hợp, tinh dịch xuất ra bị phóng ngược vào bàng quang, tinh trùng và trứng không gặp nhau và không diễn ra quá trình thụ thai. Ở những trường hợp bệnh nhân có xuất tinh ngược dòng nếu điều trị nội khoa không cải thiện, người bệnh có thể thực hiện lọc rửa tinh trùng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác. Người bệnh vẫn có thể có con của chính mình nhờ các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Điều trị xuất tinh ngược như thế nào?

Để điều trị tốt tình trạng xuất tinh ngược, cần phải đánh giá kỹ xem nguyên nhân gây nên xuất tinh ngược là gì?

  • Nếu xuất tinh ngược do nguyên nhân hẹp đường tiểu, hẹp đường ra khi phóng tinh thì cần phải giải quyết nguyên nhân hẹp niệu đạo
  • Xuất tinh ngược do nguyên nhân tổn thương cơ thắt trong cổ bàng quang thì cần điều trị bằng các thuốc đóng cổ bàng quang như pseudoephedrine, phenylephrine, chlorpheniramine, brompheniramine hoặc imipramine, kết hợp với tập Kegel, tăng cường cơ sàn chậu…
  • Phẫu thuật tạo hình cổ bàng quang, tạo hình cơ thắt hay phẫu thuật đặt dụng cụ tạo cơ thắt … là một số kỹ thuật mới được thực hiện gần đây trên thế giới, tuy nhiên giá thành còn cao.

Xem thêm: 

Những điều cần biết về rối loạn cương dương ở nam giới

Cương đau dương vật kéo dài

Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích cường độ thấp

PRIAPISM (CƯƠNG ĐAU DƯƠNG VẬT KÉO DÀI)

Các bài viết về rối loạn cương dương

” XUẤT TINH SỚM ” ( Premature ejaculation)

Xuất tinh chậm

Xuất tinh ít

Nguyên nhân, chẩn đoán xuất tinh ngược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm