Xuất tinh sớm: 15 câu hỏi quan trọng

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là chứng bệnh thường xảy ra nhất trong số các rối loạn về chức năng tình dục. Xuất tinh sớm xảy ra khi người nam không kiểm soát được phản xạ xuất tinh. Do đó sự xuất tinh đã xảy ra ngay sau khi đưa vào âm đạo chưa được bao lâu, làm cho người nam tin rằng anh ta chưa làm ăn được gì và cũng gây cho bạn tình nữ những phiền muộn do sự mất cương dương đi kèm với sự xuất tinh sớm.

Cần nhớ rằng hầu hết nam giới ai cũng có đôi lần xuất tinh sớm so vối sự mong muốn của bạn tình. Điều đó dĩ nhiên không phải là điều bất thường. Tuy nhiên, sự xuất tinh sớm có thể thành vấn đề nếu như người nam để cho trục trặc cá biệt hoặc hiếm hoi đó làm cho anh ta phiền muộn và gây ra những lo lắng.

Xuất tinh sớm là gì?
Xuất tinh sớm là gì?

Nguyên nhân: Nhiều nhà tâm lý và tâm thần học cho rằng sự không kiểm soát được xuất tinh là một đáp ứng tình dục kiểu phản xạ có điều kiện. Giả thuyết chủ yếu cho rằng sự xuất tinh sớm là do có những điểu kiện thuận lợi để cho nó xảy ra, từ đó dẫn đến sự không kiểm soát được đáp ứng xuất tinh và nỗi lo lắng lại làm cho nó đễ xảy ra hơn.

Thí dụ sau đây minh hoạ giả thuyết về phản xạ có điều kiện. Một thanh niên 19 tuổi có quan hệ tình dục với một hay nhiều bạn tình. Anh ta nhận thấy rằng cách duy nhất để anh ta có thể riêng tư với bạn tình là trong xe ôtô của mình. Khi đậu xe ỏ một nơi vắng vẻ, anh ta lại lo sỢ cảnh sát ập đến trong lúc anh ta đương hành sự, vì thế mục đích chính của anh ta là làm sao xuất tinh cho nhanh. Nếu như hoàn cảnh đó cứ tái diễn thì anh ta sẽ tự chỉ huy được sự xuất tinh sớm. Đốỉ với nhiều thanh niên, đó là hiện tượng thường gập nhất.

Trong nhũng hoàn cảnh tương tự, đáp ứng xuất tinh sớm là rèn luyện được. Cái không rèn luyện được là khả năng nhận biết những cảm giác sắp xuất tinh. Để kiểm soát được sự xuất tinh, người nam phải ý thức được những cảm giác khi anh ta sắp xuất tinh.

Người xuất tinh sớm còn có thể bị những lo lắng dằn vặt, Anh ta có thể cảm thấy khả năng nam tính của mình bị đe doạ do không thoả mãn được bạn tình. Do đó anh ta có thể cầu cứu đến mọi biện pháp vật chất và tâm lý để làm chậm lại sự xuất tinh. Những lo lắng này càng làm cho anh ta ý thức được sự kém cỏi của mình và càng làm cho sự xuất tinh sớm dễ xảy ra.

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Chẩn đoán xuất tinh sớm chủ yếu dựa vào hỏi bệnh. 

Các câu hỏi có thể chia thành các nhóm như sau: 

  • Câu hỏi để chẩn đoán 

+ Thời gian xuất tinh là bao lâu? 

Thời gian xuất tinh (IELT – Intravaginal Ejaculation Latency Time) là thời gian tính từ lúc đưa dương vật vào âm đạo cho tới khi xuất tinh. 

+ Anh có thể trì hoãn xuất tinh được không? 

+ Anh có cảm thấy hụt hẫng do xuất tinh sớm không? 

  • Câu hỏi để phân biệt xuất tinh sớm nguyên phát hay thứ phát

+ Anh có bị xuất tinh sớm ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và trong mọi lần (hoặc hầu như mọi lần) quan hệ tình dục với mọi bạn tình hay là trước đây xuất tinh bình thường, gần đây mới bị trục trặc? 

  • Câu hỏi đánh giá rối loạn cương dương

+ Dương vật của anh có cương đủ cứng để giao hợp không? 

+ Anh có bị khó khăn để duy trì độ cương dương vật cho tới lúc xuất tinh khi quan hệ tình dục không? 

+ Anh có bao giờ phải cố gắng quan hệ để tránh mất độ cương khi giao hợp không? 

  • Câu hỏi đánh giá sự ảnh hưởng lên mối quan hệ

+ Bạn tình của anh có thái độ như thế nào khi anh bị xuất tinh sớm? 

+ Bạn tình của anh có tránh quan hệ tình dục với anh không?

+ Xuất tinh sớm có tác động lên mối quan hệ chung của anh với bạn tình hay không? 

  • Câu hỏi đánh giá ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống: 

+ Anh có phải tránh quan hệ tình dục do mặc cảm không? 

+ Anh có cảm thấy lo âu, buồn chán vì xuất tinh sớm không? 

  • Các câu hỏi khác:

+ Anh đã bao giờ sử dụng thuốc điều trị xuất tinh sớm chưa? 

+ Anh đã từng lạm dụng hoặc nghiện thuốc gì khác không? 

+ Anh có đang bị bệnh gì khác hay không?

Lưu đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị xuất tinh sớm - Hội thận học tiết niệu Việt Nam
Lưu đồ Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị xuất tinh sớm – VUNA

Điều trị xuất tinh sớm

Điều trị: Xuất tinh sớm hầu như do các yếu tố tâm lý gây ra. Do đó, nó có thể hồi phục được. Vì xuất tinh sớm là tạo ra được cho nên cũng giông như nhũng rối loạn chức năng tình dục khác do thói quen mà có, chứng bệnh này cũng có thể phá bỏ được.

Trong liệu pháp của Masters và Johnson, người nam và nữ thực hành sự “mơn trốn, vuốt ve đem lại khoái cảm cho nhau” trong nhũng buổi học tạo cảm giác. Sau nhiều ngày, ngưòi nữ có thể bắt đầu mơn trớn bộ phận sinh dục của người nam. Lúc này áp dụng “kỹ thuật hóp”. Đầu tiên, người nữ phải gây cho người nam hưng phấn đến mức có cương cứng. Khi người nam cảm thấy muốn xuất tinh, anh ta báo cho bạn tình và bạn tình của anh ta áp dụng kỹ thuật “bóp”. Bạn tình nữ cầm dương vật giũa ngón cái và hai ngón đầu tiên của một bàn tay. Ngón cái đặt ỏ chỗ phanh hãm của dương vật còn hai ngón kia ỏ phía đốỉ diện. Mỗi ngón đặt ỗ mỗi bên của nếp gờ quy đầu (coronal ridge) nhưng một ỏ trên nếp và một ở dưối nếp một chút. Với nhửng ngón tay ở vị trí như thế, người nữ có thể bóp khá mạnh vào dương vật khi người nam tỏ ra muôn xuất tinh. Trong khi còn chưa rõ lý do nhưng bóp như vậy làm cho người nam mất đi sự muốn xuất tinh, cũng có thể làm cho anh ta mất đi phần nào sự cương cứng. Sau khoảng 15 đến 30 giây, người nữ lại kích thích người nam. Cứ như thế, trò chơi này của đôi bạn tình sẽ kéo dài khoảng 15 -20 phút. Kỹ thuật bóp có thể lập lại 3-4 lần trong khoá tập luyện đầu tiên.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị xuất tinh sớm – Hội thận học tiết niệu Việt Nam

Tới khi ngưòi nam đã tỏ ra quen với kỹ thuật bóp (nó không gây đau đớn) thì anh ta đã sẵn sàng đi vào bước tiếp theo là giao hợp ỗ tư thế nữ nằm trên. Trong tư thế này, ngưòi nữ ngồi trên bụng người nam. Đầu tiên, ngưòi nữ áp dụng kỹ thuật bóp 2-3 lần. Rồi ngưòi nữ nhẹ nhàng đưa dương vật vào âm đạo của mình nhưng không ấn mạnh. Khi đó người nam có thể đã quen với cảm giác dương vật bị nắm và không có sự thôi thúc muốn xuất tinh ngay nữa. Nếu như người nam báo cho người nữ biết anh ta sắp xuất tinh thì ngưòi nữ lại nhỏm dậy và làm lại kỹ thuật bóp. Sau khi người nam đã học được cách kiểm soát xuất tinh bằng kỹ thuật này, anh ta sẽ được hướng dẫn để đưa vào âm đạo vừa đủ để duy trì sự cương cứng. Người nam và ngưòi nữ thưòng thấy rằng họ có thể giữ ỏ tư thế này trong 15-20 phút, Khi đã làm chủ được ở bưốc này, cặp bạn tình có thể bắt đầu thay đổi tư thế, trước tiên là sự chuyển sang tư thế nằm nghiêng và sau đó sang tư thế nam nằm trên. Ngay dù đã làm chủ được sự kiểm soát xuất tinh trong khung cảnh của nơi chữa trị, cặp bạn tình vẫn phải thực hành kỹ thuật bóp ít nhất một lần mỗi tuần trong 6 tháng đầu.

Thông thường, sau 6-12 tháng thì mới là chủ hoàn toàn được việc xuất tinh.

Cần nhớ rằng kỹ thuật bóp chỉ là một trong nhiều phương pháp đã được sử dụng để kiểm soát việc xuất tinh sớm. Kỹ thuật của Semans cũng thường được sử dụng. Kỹ thuật này đòi hỏi người nữ phải kích thích ngưòi nam cho đến lúc anh ta cảm thấy muôn xuất tinh. Khi anh ta ra hiệu muôn xuất tinh thì người nữ dừng kích thích bộ phận sinh dục cho đến khi cảm giác muốn xuất tinh qua đi. Cứ như thế, nghĩa là kích thích rồi lại dừng (start-stop technique), lặp đi lặp lại 3-4 lần mỗi buổi. Cuối cùng, số lẩn dừng giảm đi và người nam sẽ chịu được sự kích thích ở dương vật kéo dài hơn.

Kỹ thuật Start-stop điều trị xuất tinh sớm
Kỹ thuật Start-stop

Masters và Johnson nhận thấy rằng chứng xuất tinh sớm là chứng bệnh rối loạn chức năng tình dục dễ chữa nhất. Trong sô’ 186 nam bị xuất tinh sớm và được chữa trị thì 182 người (97,8%) đã vượt qua một cách tốt đẹp vổi phương pháp mà hai tác giả này đề ra. Trong khi không có số liệu nào về phương pháp Semans nhưng một số thầy thuốc về tình dục liệu pháp cho rằng phương pháp này có ưu điểm hơn phương pháp bóp là vì nó dễ chịu hơn cho nam giới.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm