” XUẤT TINH SỚM ” ( Premature ejaculation)

" XUẤT TINH SỚM " ( Premature ejaculation)


Xuất tinh sớm là tình trạng người đàn ông xuất tinh sớm hơn anh ta hoặc bạn tình anh ta mong muốn. Rất nhiều từ ngữ Tiếng anh chi tình trạng này như là rapid ejaculation (xuất tinh nhanh), rapid climax ( đạt cực khoái sớm ), premature climax, or early ejaculation. Masters và Johnson định nghĩa là xuất tinh sớm khi mà người đàn ông xuất tinh trước khi người bạn tình của anh ta đạt cực khoái, trong hơn 50% lần giao hợp với nhau. Định nghĩa thường nhất đó là khi đàn ông xuất dưới 2 phút khi đưa vào; tuy nhiên, theo một khảo sát của Alfred Kinsey trong năm 1940 thấy rằng khoảng 3/4 đàn ông xuất tinh khi đưa vào trong vòng 2 phút trong hơn 50% số lần quan hệ. Xuất tinh sớm có thể chia làm hai dạng. Tiên phát, là xuất hiện khi người đàn ông bắt đầu dậy thì. Thứ phát xuất hiện trễ hơn. Có thể chia theo dạng khác, luôn luôn xuất tinh sớm, là xuất tinh sớm với mọi bạn tình hoặc mọi hoàn cảnh; hay xuất tinh sớm thi thoảng, chỉ xảy ra trong vài tình huống đặc biệt mà thôi.

Hầu hết đàn ông đều có xuất tinh sớm trong đời. Bởi vì có sự khác biệt giữa thời gian xuất tinh và thời gian bạn tình mong muốn. Vì thế mà tầng suất xuất hiện rất giao động từ 5% đến 30%. Vì thế mà các nhà nghiên cứu muốn đi đến định nghĩa bằng thời gian cụ thể. Bằng chứng hiện nay ủng hộ thời gian xuất tinh trong âm đạo trung bình (intravaginal ejaculation latency time (IELT)) là 6,5 phút cho thanh niên từ 18-30 tuổi. Nếu cho là rối loạn khi dưới 2 phút. Tuy nhiên, nhiều đàn ông cũng cảm thấy vui vẻ hạnh phút khi mà thời gian xuất tinh dưới 2 phút, và đôi khi thời gian xuất tinh lâu hơn lại than phiền mình bị xuất tinh sớm.

Cơ chế phóng tinh
Tích tinh là quá trình đầu tiên. Nó bao gồm tích trữ tinh dịch trong ống phóng tinh, túi tinh và tiền liệt tuyến vào niệu đạo sau. Quá trình thứ hai là quá trình tống xuất, bao gồm đóng cổ bàng quang, tiếp theo là co thắt nhịp nhàng niệu đạo bởi cơ vùng chậu và tầng sinh môn, cơ hành hang, và dãn cơ niệu đạo ngoài nhịp nhàng.

Người ta tin rằng chất dẫn truyền thần kinh serotonin (5HT) đóng vai trò quang trọng trong xuất tinh. Vì vậy nồng độ của chất này tại các synap dẫn truyền thần kinh trong não làm xuất tinh sớm. Lý thuyết này được ủng hộ hơn nhờ vào chứng minh hiệu quả của selective serotinin reuptake inhibitors (SSRIs), với sự gia tăng serotonin trong các synap, trong điều trị xuất tinh sớm.

Thần kinh tự động ( sympathic ) kiểm soát giai đoạn tích tinh, và giai đoạn tống xuất được điều khiển bởi thần kinh bản thể ( somatic ) và những neuron thần kinh tự động. Những thần kinh này xuất phát từ tuỷ sống ngực lưng hay lưng cùng và được khởi động nhịp nhàng với tiếp xúc cảm giác đủ để đạt ngưỡng xất tinh để vào thần kinh trung ương.

Điều trị

Người thầy thuốc quyết định điều trị phải phân biệt xuất tinh sớm "phàn nàn" hay "hội chứng". trong 20 năm qua, xuất tinh sớm được phân loại như là "xuất tinh sớm suốt đời" hay " xuất tinh sớm mắc phải." Gần đây phân loại xuất tinh sớm dựa trên nghiên cứu lầm sàng và dịch tể, phân loại ra 2 thể " Xuất tinh sớm tự nhiên và thay đổi" và "những rối loạn xuất tinh giống như xuất tinh sớm". Chỉ có những người có xuất tinh sớm kéo dài có chỉ số IELT nhỏ hơn 1 tới 1,5 phút thì nên cần thuốc như là phương pháp điều trị đầu tiên.

Dapoxetine (Priligy) là loại selective serotonin reuptake inhibitor (SSRI) tác dụng ngắn được đưa ra thị trường để điều trị xuất tinh sớm. Đây là thuốc duy nhất được đưa ra thị trường để điều trị xuất tinh sớm. Hiện tại cũng được chấp nhân ở Châu Âu, bao gồm Phần lan, Thuỵ điển, Bồ đào nha, Áo và Đức. Thuốc này đang được chờ đợi ở FDA Hoa kỳ chấp nhận sau kết luận pha III với thành phần tham gia từ 25 quốc gia, bao gồm HK. Trong thành phần dân số hỗn hợp như vậy dapoxetine cải thiện tất cả mọi mặt của xuất tinh sớm và dung nạp tốt.

Tramadol (Ultram or Tramal) là sản phẩn được FDA chấp nhận giảm đau đường uống. Nó là thuốc điều trị không điển hình vì có tính gây nghiện. Nó là chất đồng vật thụ thể mu, nhưng cũng giống như chất chống trầm cảm, làm gia tăng serotonin và norepinephrine. Tramadol cũng có tác dụng phụ, có tác dụng gây nghiện gia tăng IELT 4-20 lần hơn 90% đàn ông.

Clomipramine (Anafranil) đôi khi cũng dùng đề trị xuất tinh sớm. tác dụng nó làm kéo dài thời gian xuất tinh. tác dụng phụ của nó theo Mayo clinic là " tăng hoạt động, ham muốn, khao khát tình dục "

Những kem làm mất cảm giác thoa vào qui đầu và thân dương vật cũng có tác dụng làm hạn chế xuất tinh sớm. Bôi mỗi khi cần, không có tác dụng toàn thân. Tuy nhiên bôi lâu dài làm giảm cảm giác ở dương vật, cũng như làm giảm cảm giác cũng bạn tính do kém cũng thấm vào âm đạo.

Một loại phương pháp khác là bơm thuốc vào thể hang. Đây làm phương pháp bơm thuốc như là thuốc vận mạch trực tiếp vào thể hang giúp người đàn ông duy trì thời gian cương. Nó có tác dụng trong 70% các trường hợp.

 

Xem thêm:  Xuất tinh sớm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm