Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ

Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ: Ở phụ nữ , do niệu đạo ngắn , nhất là ở giai đoạn mãn kinh dễ mắc những bệnh lý mãn tính và bệnh viêm nhiễm, trong đó có viêm bàng quang cấp. Đây là bệnh lý thường gặp do vi khuẩn đi ngược dòng từ niệu đạo vào bàng quang gây bệnh.
Nguyên nhân
Phụ nữ khi ngồi đi tiểu, dòng nước tiểu xoáy dọc theo thành niệu đạo có thể làm những vi khuẩn ẩn náu quanh lỗ ngoài niệu đạo, tiếp theo đi ngược vào niệu đạo. Sau khi có tiểu, niệu đạo khép từ trước ra sau, đẩy những giọt nước tiểu quanh lỗ ngoài niệu đạo vào trong bàng quang.
Ở phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, dưới sự giúp đỡ về nội tiết tố nữ, niêm mạc âm đạo, niêm mạc niệu đạo và niêm mạc bàng quang cùng với các một hệ thống tuyến như tuyến skene, tuyến bartholine tiết ra những chất nhờn làm bôi trơn các thành ống và mang tính kháng khuẩn làm cho cương vị sinh dục ngoài sẽ luôn được cân bằng nên vi khuẩn không có cơ hội gây bệnh; rất nhiều đi tiểu hết bãi không còn tồn dư nước tiểu .
Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh do nội tiết tố nữ giảm thấp nên vai trò của chất này không còn ít hay nhiều khiến cho thành ống của đường tiết niệu hoặc là đường sinh dục trở nên khô và teo. Đồng thời, các tế bào tuyến của biểu mô thành ống cũng không phải tiết nhiều chất nhờn nữa. Đây chính là yếu tố mà vi khuẩn có cơ hội tạo dựng gây bệnh.
Bệnh viêm bàng quang cấp có thể do các nguyên do khác như vi khuẩn được đem đến bàng quang thông qua thủ thuật như đặt sonde tiểu, soi bàng quang, vi khuẩn theo đường máu từ thận xuống bàng quang.
Các dấu hiệu nhận biết
Người bệnh đái buốt như cảm nhận bị bỏng mỗi khi đi tiểu, có thêm đau sau xương mu.Đái rắt, đôi khi mỗi lần đi tiểu chỉ được vài giọt nước tiểu hoặc khá ít nước tiểu.Đái nhiều lần, đái đêm nhiều lần và có thể đái ra máu cuối bãi.Nước tiểu thường đục, mùi khó ngủi và có khi có máu.Các dấu hiệu toàn thân ít xảy ra, chỉ khi có biểu hiện nặng, cảm giác ớn lạnh, sốt và đau nhiều vùng sau xương mu khi ấn vào.
Làm xét nghiệm nước tiểu, có hồng cầu, bạch cầu. Khi cấy nước tiểu có thể tim thấy ngược lại vi khuẩn gây bệnh.
Siêu âm ở những bệnh nhân viêm bàng quang cấp: thấy thành bàng quang dày, bờ thành không đều, ngược lại có cặn lắng trong bàng quang.
Chẩn đoán phân biệt
Viêm bàng quang do lao: bệnh lý thường hay tái phát, triệu chứng hay gặp đái ra mủ, cấy nước tiểu không tìm ra vi khuẩn, ngược lại ngược lại thấy trực khuẩn lao. Nếu điều trị thuốc kháng sinh thông thường sẽ không đáp ứng.
Viêm bàng quang kẽ: đây là thể bệnh bàng quang còn chưa rõ ràng về nguyên nhân và cơ chế. Triệu chứng cơn đau bàng quang ngắt quãng, rối loan tiểu tiện.Soi bàng quang tất nhiên thấy niêm mạc thành bàng quang loét và xơ hóa.Điều trị chống viêm nhiễm, giảm đau, kháng viêm.Nhưng kết quả tạm thời.
Điều trị
Sử dụng thuốc kháng sinh qua đường tiết niệu hơn hết là thuốc dùng đường uống như: amoxicillin, augmentin, ciprofloxacin… Dùng thuốc kháng sinh bình quân 7 – 10 ngày.Kết hợp với thuốc chống co thắt như Spasmaverin, Spasless, Spasfon.
Cần ăn nhiều rau, trái cây, tránh thay đổi nhiều chất khích thích như trà, cà phê, rượu.Uống nhiều quốc gia trong ngày.
Vệ sinh vùng âm hộ sạch sẽ, bằng nước bước vệ sinh phụ khoa như dung dịch lactacyd FH, dung dịch gynofar. Mỗi lần đi tiểu cần lau bằng khăn giấy vệ sinh, tránh dùng vòi hoa sen xịt thẳng vào âm hộ, điều này làm cho vi khuẩn ẩn náu ở lỗ ngoài niệu đạo có cơ hội vào trong niệu đạo rồi lên bàng quang theo dòng nước rửa.
Trường hợp nếu chữa trị thuốc kháng sinh 10 ngày không kết quả, có thể cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ và trị liệu thuốc theo kháng sinh đồ
Với các trường hợp viêm bàng quang tái phát hơn 3 lần/năm thường gặp ở phụ nũ tuổi mãn kinh và ngay cả ở phụ nữ trẻ ( hội chứng viêm bàng quang tái phát trong tuần trăng mật ) cần được khám bộ phận sinh dục nếu có biểu hiện hẹp lỗ đái ( meat ) thì phẫu thuật tạo hình và nong rộng lỗ đái có thể cho kết quả tốt chấm dứt tình trạng tái phát trong khoảng 85% các trường hợp.

 

Xem và thảo luận thêm trên Fanpage.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm