U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là gì?

u phì đại tuyến tiền liệt

1. U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là gì?

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt (Benign Prostatic Hyperplasia – UPĐLTTTL) là bệnh hay gặp ở nam giới cao tuổi. U phì đại lành tính tuyến tiền liệt còn được gọi với các tên khác như: U xơ tiền liệt tuyến…. Khi nền kinh tế phát triển, tuổi thọ được kéo dài thì tỉ lệ bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt ngày càng cao.

Hình ảnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt
Hình ảnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt

2. Tỷ lệ mắc bệnh u phì đại tuyến tiền liệt

Ở Việt Nam nếu từ những năm 40 của thế kỷ trước, Hồ Đắc Di và Tôn Thất Tùng chỉ gặp từ 3 – 4 trường hợp/năm, thì ngày nay số bệnh nhân này đã chiếm vị trí số hai trong các bệnh về đường tiết niệu, sau bệnh sỏi tiết niệu. Theo điều tra dịch tễ của Trần Đức Hoè (1995) ở 1000 nam giới tuổi từ 40 trở lên thấy tỷ lệ mắc bệnh ở lứa tuổi 50 là 50%, lứa tuổi 60 là 60%, lứa tuổi 70 là 70% và lứa tuổi trên 80 là 100% [11].

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt gây nên các biến chứng: Bí đái cấp, nhiễm khuẩn niệu, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, dãn niệu quản, dãn đài bể thận, suy thận, tăng huyết áp….

Video U phì đại tuyến tiền liệt

Trong đó bí đái cấp là biến chứng hay xảy ra, theo Verhamme KM tỷ lệ bí đái cấp do u phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở độ tuổi 40 – 49 là 2,2/1000 nam giới trên năm, tỷ lệ này tăng 11/1000 ở độ tuổi trên 80 [81]. Tại Việt Nam bệnh nhân thường đến muộn tỷ lệ bí đái cấp trong các nghiên cứu cắt đốt nội soi điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt chiếm khoảng 50% [37].

Cho đến nay cắt nội soi điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị các rối loạn tiểu tiện do bệnh gây ra. Tỷ lệ bệnh nhân được điều trị bằng cắt đốt nội soi tại các nước phát triển có giảm đi, nhưng lại tăng lên ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm: Ung thư tuyến tiền liệt

Khi có biến chứng bí đái cấp phải đặt thông tiểu là nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn niệu ngược dòng, thời gian lưu sonde càng dài nguy cơ nhiễm khuẩn niệu càng lớn, tỷ lệ nhiễm khuẩn niệu tăng 3 – 10% mỗi ngày lưu sonde [47], sau đặt sonde niệu đạo – bàng quang 4 – 7 ngày có tới 50% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn niệu với hệ thống dẫn lưu kín và > 90% với hệ thống dẫn lưu hở [59]. Tình trạng nhiễm trùng niệu trước mổ làm tăng sinh mạch máu, tăng thể tích tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến tiền liệt
Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến tiền liệt

3. Điều trị u phì đại tuyến tiền liệt

Cắt đốt nội soi điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt trên bệnh nhân đang có bí đái cấp đặt thông tiểu làm tăng nguy cơ xuất hiện tai biến, biến chứng trong điều trị, mặt khác khi có biến chứng bí đái cấp, sự tổn thương của cơ detrusor ảnh hưởng tới sự cải thiện triệu chứng sau mổ của bệnh nhân như thế nào?

@bsmaivanluc

#suckhoe Phẫu thuật nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt bằng dao điện lưỡng cực #tietnieu #tieudem #tuyentienliet

♬ nhạc nền – TOP 1000 BÀI HÁT HAY – TOP 1000 BÀI HÁT HAY
Video cắt u phì đại tuyến tiền liệt nội soi

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là bệnh lý hay gặp nhất trong bệnh cảnh LUTS (các bệnh lý gây rối loạn chức năng đường tiểu dưới); nam giới càng lớn tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh càng tăng. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh; việc quyết định điều trị cần phụ thuộc vào từng cá nhân cụ thể với mức độ triệu chứng đường tiểu khác nhau cũng như tính chất phát triển của khối u. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng khi thăm khám và quyết định điều trị u phì đại tuyến tiền liệt.

  • Đánh giá mức độ triệu chứng lâm sàng dựa vào thang điểm IPSS và QoL
  • Đánh giá tính chất u dựa vào thăm trực tràng
  • Đánh giá sự phát triển bản chất khối u dựa vào xét nghiệm chỉ điểm ung thư tuyến tiền liệt (PSA toàn phần, PSA tự do)
  • Dựa vào các bệnh lý phối hợp (sỏi bàng quang, hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, hạn chế vận động do gãy xương, tai biến mạch não…)
  • Gần đây, có một tiêu chí được các nhà niệu khoa quan tâm và khuyến cáo, đó là “độ lồi vào lòng bàng quang của tuyến tiền liệt trên siêu âm”

Xem thêm: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị u phì đại tuyến tiền liệt

Khi thăm khám một cách toàn diện, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân các biện pháp điều trị phù hợp như:

  • Sử dụng thuốc và theo dõi: Các nhóm thuốc chẹn Alpha thường được sử dụng để điều trị nội khoa với những trường hợp u phì đại tuyến tiền liệt chưa biến chứng, chưa có chỉ định can thiệp
  • Chỉ định can thiệp với các kỹ thuật khác nhau như: Phẫu thuật nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt bằng Laser; phẫu thuật nội soi cắt u tuyến tiền liệt bằng dao điện đơn cực, dao lưỡng cực; phẫu thuật nội soi bóc u tuyến tiền liệt…

Xem thêm: Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm