Rối loạn cương dương ( RLCD )

Rối loạn cương dương là nguyên nhân gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình

1. Rối loạn cương dương ( RLCD ) là gì?

Rối loạn cương dương còn gọi là bất lực, liệt dương hay yếu sinh lý nhưng không phản ánh đúng mức độ cho từng cá thể. Là tình trạng người nam giới không thể cương dương hoặc không thể duy trì được sự cương dương một cách đầy đủ để có thể giao hợp trong phần lớn các lần gập gỡ. Người phụ nữ nào cũng có thể giao hợp được nếu như không có những bất thường về tâm lý hay giải phẫu nhưng người nam giới bị RLCD thì thậm chí giả vờ cũng không xong.

2. Phân loại rối loạn cương dương

Có hai loại rối loạn cương dương (RLCD): Nguyên phát và thứ phát.

Rối loạn cương dương nguyên phát là khi người nam chưa từng bao giờ duy trì được sự cương dương để giao hợp.

Rối loạn cương dương thứ phát là khi người nam không thể duy trì được sự cương dương hoặc cô” gắng lắm thì mởi đạt được sự cương dương nhưng lại đã từng giao hợp có kết quả theo đường âm đạo (hoặc hậu môn) ít nhất một lần.

Nam giới thường lo lắng khi không thể cương dương được trong giao hợp. Tuy nhiên, một lần thất bại, thậm chí nhiều lần, cũng chưa hẳn là bệnh RLCD.

Khoảng 50% nam giới đôi khi bị RLCD tạm thời. Lý do rất khác nhau. Có thể vì suy nghĩ trước một quyết định quan trọng, có thể vì uống quá nhiều rượu hoặc vì ma tuý. Những cố gắng nhằm giao hợp cho bằng được có thể đem lại những hệ quả nghiêm trọng nếu như người nam hay nữ không biết xem những sự bất lực tạm thời ấy là bình thường vì có thể gây ra sự lo lắng, ấm ức, trầm cảm và cuối cùng có thể dẫn đến sự ám thị về khả năng cương dương, cả hai người cần biết chấp nhận một thực tế là sự RLCD tạm thời là hiện tượng hay xảy ra và cũng là bình thường, có như vậy mới có thể giảm đi.

3. Nguyên nhân rối loạn cương dương

Do nguyên nhân tâm lý phát sinh từ những yếu tố tâm lý và chiếm tới 90% trong số nguyên nhân. Do nguyên nhân thực thể liên quan đến những hiện tượng sinh lý và hoá học: những bất thường về giải phẫu trong cấu trúc của cơ quan sinh dục, những trục trặc ở hệ thần kinh như bị bệnh Parkìnson, đang điều trị, bị mổ, bị chấn thương ở ống tuỷ sống, uống quá nhiều rượu hoặc các loại ma tuý khác. RLCD do nguyên nhân thực thể không nhiều, chỉ chiếm khoảng 10%.

Lo lắng về khả năng tình dục là một nguyên nhân tâm lý thường gặp nhất. Chỉ cần một lần thất bại là có thể biến một trưòng hợp tạm thời thành một vấn đề có tính lâu dài, mạn tính, Đáng lẽ là một người năng động trong hoạt động tình dục, người nam trở nên bị ám ảnh vể khả năng cương dương của mình, từ đó ức chế, lo lắng và dẫn đến bất lực thực sự.

Do thất bại, người nam thấy cần thiết phải chứng tỏ rằng đó chỉ là hiện tượng đột xuất và đi tìm một cơ hội tình dục ngoài hôn nhân. Vì thế sẽ xảy ra một trong ba tình huống sau đây. Thứ nhất, vẫn thất bại trong những quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và dấn sâu mãi vào những quan hệ khác chỉ để chứng tỏ khả năng nam tính của mình, tìm cách đạt được sự cương dương. Thứ hai, người nam phát hiện ra rằng anh ta chỉ có thể hưng phấn với một người phụ nữ (hoặc với nhiều phụ nũ) không phải là vợ mình. Thứ ba, nhiều người cho rằng giải pháp tốt nhất là người nam tìm thấy cách thức riêng với vợ mình và lần thất bại ấy chỉ là cá biệt. Bất luận là giải pháp gì, cả hai người nam nữ đều cần hiểu rằng những thất bại về cương dương nhất thời không có nghĩa là người nam sẽ trở nên yếu sinh lý hoàn toàn.

Rối loạn cương dương là nguyên nhân gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình
Rối loạn cương dương là nguyên nhân gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình

Kinh nghiệm tình dục trước đây cũng đóng một vai trò trong sự phát triển chứng RLCD ở người nam. Ví dụ như trong lần quan hệ tình dục đầu tiên trước đây nếu bạn tình của người nam nói rằng dương vật của anh ta quá nhỏ và không thích hợp cho hoạt động tình dục thì nhũng lần sau này ngưòi nam sẽ có nhiều lo lắng.

Do nguyên nhân bệnh lý: Đái tháo đường là nhóm bệnh lý thường gây nên rối loạn cương dương

4. Điều trị rối loạn cương dương

Điều trị: 90% các trường hợp bất lực là do nguyên nhân tâm lý. Phương pháp điểu trị được nhiều người biết đến nhất là phương pháp do Masters và Johnson đề ra, áp dụng cho cả hai loại bất lực nguyên phát và thứ phát, đem lại kết quả cho 75% những ngưòi bị RLCD. Đôi vổi RLCD cũng như với các rối loạn khác được xử trí theo chương trình của Masters và Johnson thì 3 ngày đầu điều trị đều tương tự như nhau.

  • Ngày thứ nhất: Trong lần nói chuyện đầu tiên với thầy thuốc, đôi bạn tình được căn dặn là không được tham gia vào bất cứ quan hệ tình dục nào nếu như không có sự hướng dẫn cụ thể. Điều căn dặn này giải toả được cho bạn tình nam cái áp lực tâm lý là phải có quan hệ tình dục. Thu thập những thông tin về đôi bạn tình: những vấn đề chung và chức năng tính dục của họ
  • Ngày thứ hai: Đặt ra nhiều câu hỏi tế nhị, nhạy cảm. Thầy thuốc nữ hỏi người nam và thầy thuốc nam hỏi người nữ.
  • Ngày thứ ba: Tổng hợp những phát hiện về mối quan hệ hôn nhân của cặp vợ chồng. Tiến hành khám thực thể để loại trừ khả nãng có một yếu tố sinh lý nào đó là nguyên nhân gây ra rổi loạn chức năng tình dục. Cặp vợ chồng được hướng dẫn để biết thế nào là đáp ứng tình dục tự nhiên và những thông tin khác liên quan đến hoàn cảnh của họ, cần nhận thấy rằng xúc giác là một cách giao lưu để đạt được sự thoả mãn do đó cách vuốt ve, xoa bóp được coi là một phần của liệu pháp. Cặp vợ chồng phải vuốt ve, sờ mó trên khắp cơ thể của nhau, trừ vú và bộ phận sinh dục, nói cho nhau biết khu vực nào dễ chịu, khu vực nào không.
  • Ngày thứ tư: vẫn yêu cầu cặp vợ chồng vuốt ve, sò nắn lẫn nhau nhưng lần này họ được hướng dẫn cách sò mó vùng bộ phận sinh dục và vú. Trao đổi về “Bài tập ở nhà” hôm trước.
  • Ngày thứ năm cho đến ngày thứ 14: Việc điều trị những rối loạn chức năng tình dục, ở đây là chứng RLCD, vẫn tiếp tục. Người nam được dậy cách kiểm chế trước khoái cảm của bạn tình mà chỉ được phép có cảm giác hưng phấn. Nếu như sự cương cứng đã có ngay trong những buổi khởi đầu này thì vẫn không cho phép giao hợp. Thay vì cặp bạn tình cần nói cho nhau biết khoái cảm của mình như thế nào và những kết quả đó được nói cho những thầy thuốc điều trị biết trong một cuộc thảo luận bàn tròn. Sau khoảng một tuần nữa, người nữ có thể cẫm dương vật đưa vào âm đạo của mình trong tư thế ngồi trên bụng người nam. Tư thế có ý nghĩa quan trọng vì nhiều người bất lực mắc chứng lo lắng về khả năng giao hợp của mình ở tư thế này người nữ là người hành sự chính mặc dù cả hai người đều đã được căn dặn là không được hành sự quá mạnh mẽ. Nhưng ngày sau, người nam cần tạo ra được trạng thái yêu đương tha thiết, rào rạt và thoả mãn trong cuộc giao hợp. Nếu như có khoái cực thì đó là một khoái cực tự nhiên chứ không phải giả tạo. Khi giữ được dương vật cương cứng trong âm đạo khoảng 20 phút trong những buổi sau thì đó là dấu hiệu tốt hứa hẹn một sự ổn định lâu dài về mặt đáp ứng của người nam đối vối hoạt động tình dục.

Nếu RLCD do những rối loạn sinh lý thì có khi phải tiến hành can thiệp ngoại khoa.

Sử dụng thuốc: Các loại thuốc được sử dụng điều trị rối loạn cương dương chỉ có tính chất tạm thời và có sự lệ thuộc vào thuốc. Vì vậy để đạt được hiệu quả tốt, lâu dài thì người bệnh cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ, phải tập luyện và điều trị toàn diện

Thuốc điều trị rối loạn cương dương
Thuốc điều trị rối loạn cương dương

Sử dụng sóng xung kích cường độ thấp là phương pháp mới được coi như tiêu chuẩn vàng điều trị rối loạn cương dương. Phương pháp sử dụng năng lượng sóng xung kích cường độ thấp để tác động lên dương vật, làm tăng sinh các mạch máu trên dương vật phục hồi lưu thông dòng máu tới dương vật, làm tăng khả năng cương cứng.

Sử dụng máy hút chân không là phương pháp sử dụng một dụng cụ hút chân không, tác động lên dương vật để tăng khả năng lưu thông dòng mái tới dương vật

Điều trị rối loạn cương dương bằng máy hút chân không
Điều trị rối loạn cương dương bằng máy hút chân không

Phẫu thuật đặt implant đây là phương pháp được sử dụng cho những trường hợp không đáp ứng với các phương pháp khác, đây là phương pháp can thiệp xâm lấn.

Phẫu thuật đặt Implant điều trị rối loạn cương dương
Phẫu thuật đặt Implant điều trị rối loạn cương dương

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm