Động tác thở dùng cơ hô hấp phụ

Động tác thở dùng cơ hô hấp phụ

1.Mô tả

Động tác thở vào bình thườngchỉ sử dụng cơ hoành, động tác thở ra xảy ramột cách thụ độn gdo sựco lại đàn hồi của phổi. Động tác hít vào gắng sức cần huy động thêm cơ ức đòn chũm, cơ bậc thang, cơ thang, cơ liên sườn trong vàcơ bụng, đó là động tác thở dùng các cơ hô hấp phụ.

2.tình trạng liên quan

Bất cứ tình trạng nàodẫn đến thở gắng sức


  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

(COPD)

  • Hen
  • Viêm phổi
  • Tràn khí màng phổi
  • Tắcđộng mạch phổi
  • Suy tim sung huyết(CHF)

3.cơ chế

Khi thở gắng sức, các cơ hô hấp phụ được sử dụng để tăng cường cho quá trình thở bình thường. Sử dụng các cơ hô hấp phụ giúp tạo áp lực trong lồng ngực âm hơn ở thì thở vào (kéo không khí vào nhiều hơn, có thể gây ra co kéo khí quản) và áp lực dương hơn ở thì thở ra (đẩy không khí ra ngoài).

Ở thì hít vào, cơ bậc thang và cơ ức đòn chũm giúp nâng vàmở rộng thành ngực,qua đó giảm áp lực trong lồng ngực làm nhiều không khí vào phổi.

Ở thì thở ra, các cơ bụng giúp đẩy không khí ra khỏi phổi.

4.giá trị triệu chứng

Việc sử dụng các cơ hô hấp là dấu hiệu không đặc hiệu nhưng có giá trịtrong việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của suy hô hấp. Hơn 90% các đợt cấp COPD biểu hiện bằng co kéo cơ hô hấp phụ. Ở trẻ em,sử dụng cơ hô hấp phụ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có thở gắng sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Khó thởKhó thở

Khó thở 1.Mô tả Khó thở là cảm giác chủ quan của người bệnh cần nhiều nỗ lực hơn để thực hiện động tác thở. Khó thở là một triệu