GIẢI PHẪU TRONG TIẾT NIỆU

" GIẢI PHẪU TRONG TIẾT NIỆU "

Cơ thắt lưng nhỏ chiếm 50% dân số, nằm về phía trong của cơ thắt lưng lớn, vị trí để làm phẫu thuật psoas hitch trong hẹp niệu quản.

Động mạch tinh có thể cột mà không ảnh hưởng gì

Tĩnh mạch lưng (lumbar veins) thông với hệ thống tĩnh mạch đơn (azygos) bên phải và bán đơn bên trái. Nhờ sự thông thương này mà trong trường hợp bướu thận có chồi tĩnh mạch làm tắc tĩnh mạch chủ cũng đảm bảo tuần hoàn về tim. Và cũng nên lưu ý những tĩnh mạch lưng này khi làm phẫu thuật cắt thận có thể gây chảy nhiều máu.

Tĩnh mạch thương thận phải thì ngắn ở vị trí sau bên

Cân Gerota chạy qua đường giữa dính với cân đối diện, nó bao bọc phí trên tuyến thượng thận và phía dưới thì mở ra (vùng chậu)

Động mạch thận là động mạch tận (end artery) vì vậy nếu có thuyên tắc thì có hoại tử chủ mô thận tương ứng

Có tới hai triệu cầu thận

Động mạch cực dưới thận bên phải có khuynh hướng chạy ngang trước tĩnh mạch chủ, hai bên thì đều chạy ngang bắt chéo hệ thống bài tiết ( niệu quản)

Những nhánh đống mạch cho niệu quản ở đoạn giữa thì xuất phát từ chính giữa tới niệu quản, còn niệu quản chậu thì thành bên chậu tới niệu quản hai hướng khác biệt.

Dẫn lưu bạch huyết cho niệu quản thì song song với động mạch

Thần kinh trong đau thận kích thích bằng sự căng đột ngột và kích thích niêm mạc, chúng nó đi dọc theo thần kinh giao cảm

 

Xem thêm : – Thận móng ngựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm