Hội chứng phì đại xương khớp do phổi

Hội chứng phì đại xương khớp do phổi

1.Mô tả

Một hội chứng đặc trưng bởi sự tăng sinh quá mức của da và xương ở các phần xa của chi,có thể bao gồm ngón tay, ngón chân hình dùi trống.Trong giai đoạn tiến triển, có thể thấy sự tăng sinh màng các xương dài và tràn dịch màng hoạt dịch.

2.tình trạng liên quan

Thường gặp

  • Bệnh tim có tím.
  • Ung thư phổi – thường gặp ung thư nguồn gốc phế quản hoặc màng phổi (ung thư phổi di căn hiếm gặp).

Ít gặp

  • Bệnh viêm đường ruột.
  • Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

3.cơ chế

Ngón chi dùi trống và hội chứng phì đại xương khớp do phổi có chung cơ chế bệnh sinh. Ngón chi dùi trống được mô tả ở chương 3 “Các dấu hiệu tim mạch”.
Hiện này người ta mặc nhiên công nhận rằng mẫu tiểu cầu được giải phóng vào hệ tuần hoàn ngoại vi, thay vì được phân mảnh trong phổi. Khi chúng có mặt ở các chi, chúng phản ứng với các tế bào nội mô, giải phóng một loạt các yếu tố bao gồmyếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu (PDGF) và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), dẫn đến tăng sản mạch máu và tăng sinh màng xương.
UNG THƯ PHỔI

Trong ung thư phổi, các nghiên cứu đã chỉ ra có sự gia tăng VEGF tuần hoàn và lắng đọng VEGF trong các ngón chi dùi trống. VEGF có vai trò tăng sinh mạch.

4.giá trị triệu chứng

Hội chứng phì đại xương khớp do phổi là bệnh lý và cần tìm nguyên nhân, cần nhớ rằng nó không đặc hiệu cho một tình trạng bệnh lý nào. Xem giá trị của dấu hiệu ngón chi dùi trống ở chương 3 “ Các dấu hiệu tim mạch”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm