Hạt thấp dưới da

Hạt thấp dưới da

hat thap duoi da

hạt thấp dưới da

1.Mô tả

Nốt dưới da nhìn và sờ thấy được, thường nhô lên trên xương và thường gặp ở mặt duỗi cẳng tay hơn

2.tình trạng liên quan

Viêm khớp dạng thấp.

3.cơ chế

Cơ chế chính xác dấu hiệu chưa được rõ ràng, mặc dù người ta cho rằng một cơ chế viêm thông qua trung gian Th-1 là trung tâm của quá trình này.

Giả thuyết là sự lặp đi lặp lại chấn thương tại những điểm chịu lực của cơ thể, như khuỷu tay, kích thích tổn thương mạch ngoại biên mà sau đó dẫn đến sự phát triển mạch máu mới và hình thành mô u hạt. Kết quả chấn thương nội mạc dẫn đến sự tích lũy của các phức hợp miễn dịch trong các thành mạch, sau đó trực tiếp hoặc thông qua con đường bổ thể kích thích bạch cầu đơn nhân để tiết IL-1, TNF, TGF-β, prostaglandins và các yếu tố khác, bao gồm cả các protease, collagenases và fibronectin, cuối cùng dẫn đến hình thành mạch, lắng đọng fibrin và hoại tử của chất nền mô liên kết và sự hình thành của các hạt thấp đặc trưng.

co che hat thap duoi da

cơ chế hạt thấp dưới da

 4.giá trị triệu chứng

Hạt thấp là một dấu hiệu lâm sàng rõ ràng và có giá trị. Mặc dù chỉ nhìn thấy trong khoảng 20-25% trường hợp huyết thanh dương tính viêm khớp dạng thấp, nhưng chúng là những biểu hiện ngoài khớp thường gặp nhất của bệnh. Tần suất sự phát triển của hạt đã được chứng minh có liên quan trực tiếp với các yếu tố chuẩn dạng thấp và các hình thức xâm lấn của bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm