Khó thở kịch phát về đêm

Khó thở kịch phát về đêm

1.Mô tả

Khó thở kịch phát về đêm là tình trạng khó thở và suy hô hấp khởi phát đột ngột trong khi ngủ (và do đó thường vào ban đêm). Nó cũng có thể tự biểu hiện bằng ho và thở khò khè. Y văn kinh điển mô tả nó như một triệu chứng, tuy vậy hiện tượng này cũng có thể được quan sát bởi các bác sĩ trong các bệnh viện và cơ chế của nó thường xuyên được đưa ra thảo luận.

2.tình trạng liên quan

  • Suy tim sung huyết (CHF)

3.cơ chế

Tương tự với khó thở khi nằm, cơ chế gây khó thở kịch phát về đêm chưa được chứng minh rõ ràng. Người ta cho rằng khó thở kịch phát về đêmxảy ra do sự kết hợp của:
• Tăng máu về tĩnh mạch từ ngoại vi.
• Giảm chi phối của hệ adrenergic lên chức năng tâm thất khi ngủ – do đó tâm thất trái mất khả năng đáp ứng với sự tăng máu tĩnh mạch về, dẫn đến sung huyết phổi, phùnề và tăng sức cản đường thở.
• Giảm hoạt động sinh lý về đêm của trung tâm hô hấp.

• Tăng áp lực trong động mạch phế quản, dẫn đến chít hẹp đường thở

Những yếu tố trên làm giảm khả năng đàn hồi của phổi, tăng công hô hấp, tác động lên các thụ thể phổi hoặc thụ thể ở thành ngực, từ đó kích thíchthân não hoạt động khi đang ngủ. Ngoài ra, tỉ lệ thông khí/ tưới máu không phù hợp gây thiếu oxy máu thoáng qua cũng đánh thức não để khắc phục sự mất cân bằng này.

4.giá trị triệu chứng

Khó thở kịch phát về đếm là một triệu chứng / dấu hiệu có giá trị để đánh giá bệnh nhân suy tim. Với độ nhạy 37%, độ đặc hiệu 89,8%, gái trị dự đoán dương tính 15,3% và giá trị dự đoán âm tính 96,7% nên rất hữu ích để loại trừ suy tim nếu không có triệu chứng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm