Nghiệm pháp chèn ép của Hawkin

Nghiệm pháp chèn ép của Hawkin

nghiem phap chen ep cua hawkin

nghiệm pháp chèn ép của hawkin

1.Mô tả

Người khám đứng trước bệnh nhân, gấp thụ động cả khuỷu và vai đến 900, sau đó xoay trong khớp vai. Nghiệm pháp dương tính nếu bệnh nhân đau

2.tình trạng liên quan

Hầu hết các tổn thương của khớp vai:

· Tổn thương chóp xoay.

· Viêm gân của chóp xoay.

· Gai xương dưới mỏm cùng vai.

· Dày dây chằng quạ đòn.

3.cơ chế

Khi thực hiện nghiệm pháp này, củ lớn xương cánh tay (có cơ trên gai bám) bị đẩy vào các dây chằng quạ cùng vai– gây đau.

Ở vai bình thường, các gân của các cơ chóp xoay đi qua một khoảng hẹp giữa mỏm cùng vai của xương vai, túi hoạt dịch và đầu xương cánh tay.

Bất kỳ điều gì gây tắc nghẽn hoặc hẹp khoảng làm các gân và cơ bị kẹt lại, kích thích túi hoạt dịch và gây đau. Tương tự như vậy, nếu các cơ đã bị tổn thương do nguyên nhân khác, các kích thích gây ra bởi sự chuyển động cọ xát trong khoảng nhỏ hẹp này sẽ gây đau.

Cũng giống nghiệm pháp Neer (đề cập trong chương này), nghiệm pháp Hawkins “bẫy” các cơ chóp xoay có tổn thương hoặc viêm, các gân trong khoảng dưới mỏm cùng vai (mô phỏng đau trong hội chứng dưới mỏm cùng vai). Nếu bệnh nhân thấy đau, có sự tổn thương của dây chằng hoặc cơ.

Tổn thương chóp xoay/viêm gân: Kết quả dương tính do 2 cơ chế:

· Nếu các cơ chóp xoay yếu hoặc bị tổn thương, xương cánh tay có thể bị trật về phía trước (vì bình thường chóp xoay giữ xương cánh tay với xương vai), gây ra chèn ép.

· Kích thích vào một gân đã có tổn thương trước đó (bất kể nguyên nhân ban đầu) do bị buộc phải đi qua một khoảng hẹp càng gây đau hơn.

4.giá trị triệu chứng

Cũng giống như nghiệm pháp Neer, nghiệm pháp Hawkins chỉ có giá trị chẩn đoán giới hạn. Nó có độ đặc hiệu thấp và chỉ có độ nhạy vừa phải và có thể có giá trị hơn nếu cơn đau ở mức độ dữ dội.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra:

· Độ nhạy 92% và độ đặc hiệu 26-44% để xác định viêm gân chóp xoay, tỉ số âm tính khả dĩ là 0,3.

· Độ nhạy 83% và độ đặc hiệu 51% để xác định rách chóp xoay, tỉ số dương tính khả dĩ là 0,3.

Với kết quả này, kết quả dương tính ít có giá trị; nghiệm pháp âm tính có một số giá trị mặc dù nó không hoàn toàn loại trừ được tình trạng bệnh lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm