TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN
Bệnh sỏi thận phổ biến ở Việt Nam với tỉ 10% – 15% dân số và 45% – 50% bệnh tiết niệu. Sỏi thận không gây khó khăn trong sinh hoạt cho người bệnh nhưng lại là căn nguyên gây suy thận – căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới nhiều chức năng khác của cơ thể. Vì vậy, khi gặp những triệu chứng sau đây thì bệnh nhân nên đi khám và chữa trị kịp thời.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP Ở BỆNH SỎI THẬN:

Bắt gặp những cơn đau: Những cơn đau dữ dội thường xuất hiện ở các điểm niệu quản, sau đó lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống phía gò mu. Đôi lúc, đó là những cơn đau xuyên ra phần hông, lưng, thỉnh thoảng buồn nôn và nôn.Đau âm ỉ là hiện tượngthường gặp ở những người sỏi vừa và lớn nhưng nằm ở vị trí bể thận.

Sốt: Biểu hiện của bệnh sốt cao, rét run kèm theo triệu chứng đau vùng hông, phần lưng, tiểu buốt, rắt, đôi lúc tiểu ra mủ.

Tắc nghẽn đường niệu: Đái tắc từng lúc hoặc hoàn toàn cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh sỏi thận.
Tiểu ra máu: Đây là dấu hiệu biến chứng thường gặp của sỏi thận tiết niệu, nhất là ở giai đoạn sỏi đang di chuyển bên trong niệu quản gây đau kèm tiểu ra máu.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỎI THẬN:

Những năm trở lại đây, điều trị sỏi thận đã có những tiến bộ vượt bậc giúp cho việc tỷ lệ bệnh nhân phải phẫu thuật nhỏ hơn 10%. Thay vào đó, các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa kết hợp thuốc, uống sản phẩm hỗ trợ điều trị và biện pháp ăn uống, luyện tập… được ưu tiên hơn.
Việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị bệnh sỏi thận dựa vào các tiêu chí sau: vị trí sỏi, kích thước, mật độ của sỏi và chức năng của thận…
+ Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản. Những sỏi lớn, mật độ chắc, khó tán.
+ Phẫu thuật mổ mở: Hiện nay, hiếm khi chỉ định do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.

Nếu có những triệu chứng về bệnh lý như trên hay liên hệ với bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cũng như khám chữa kịp thời bằng cách inbox, hoặc gọi 0984260391 – 091 44 88 012 hoặc liên hệ qua Email: bsmaivanluc@gmail.com chúng tôi sẽ đặt lịch khám cho bạn hoặc tư vấn trực tiếp qua đt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm