Xuất tinh trào ngược vào bàng quang

Xuất tinh trào ngược vào bàng quang là bệnh lý rối loạn xuất tinh hay gặp ở nam giới lớn tuổi. đặc biệt là các bệnh nhân nam giới từng có tiền sử phẫu thuật nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt. 

 

Nhiều nam giới có tuổi phàn nàn vì xuất tinh yếu hay xuất tinh có cảm giác như trào ngược lên bàng quang, do bệnh gì và vì sao?

Xuất tinh ngược lên bàng quang là hiện tượng có thật nhưng muôn hiểu được cơ chế của hiện tượng này, cần nhắc lại đôi điều về giải phẫu. Phần niệu đạo nằm trong dương vật là niệu đạo trước, phần niệu đạo sau là phần cả nước tiểu và tinh dịch đi qua. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo sau.

Xuất tinh trào ngược vào bàng quang

Chính ở khu vực này có một cơ chế bao gồm những cơ quan rất nhỏ có chức nàng điều khiển sự bài tiết hoặc kìm giữ của hai dòng dịch là nưốc tiếu và tinh dịch sao cho hai dòng dịch này không chảy ra cùng lúc. Chỉ cần một thiếu sót nhỏ về hoạt động của nhũng cơ quan này cũng đủ ảnh hưỏng nghiêm trọng đến cức năng tình đục, chủ yếu gây xuất tinh sốm, xuất tinh đau, xuất tinh ít hay hoàn toàn không có gì và làm cho đương sự rất lo lắng.

Niệu đạo sau chỉ dài khoảng 3cm, một đầu phía trên đổ vào bàng quang và đầu phía dưới nối với niệu đạo trước, có niêm mạc phủ và có những sợi cơ và sdi chun dãn bố trí theo hình xoắn, Toàn bộ niệu đạo sao có vỏ xơ bao bọc cho nên có độ chắc nhất định và trên cơ sở này các sợi cơ tỳ vào khi xuất tinh, ơ trạng thái nghỉ, các cơ thắt có vân khía (chịu sự kiếm soát của ý thức), các cơ thắt nhẵn (chịu sự kiểm soát tự động hay thực vật) cũng như những sợi cơ và sợi chun giãn đã bảo đảm kìm giũ nước tiếu nhờ trương lực của nhũng cơ này. Có một cơ chế điều phôi thần kinh – cơ hoàn hảo khi khoái lạc lên đến cực điếm, khi đó thần kinh giao cảm làm co các sợi cơ của tuyến tiền liệt, túi tinh và bóng của ống dẫn tinh trong khi thần kinh phó giao cảm đóng chặt lỗ bàng quang (nhờ các cơ thắt trơn) và làm giãn cơ thắt vân và ống niệu đạo. Ngay sau đó là sự co thắt thành từng nhịp của tất cả nhũng eơ ở tầng sinh môn đẽ phóng tinh. Sự co thắt từng nhịp đe phóng tinh này là cơ chế tự động (không chủ động), không thể dừng lại được khi đã phát động. Vậy nếu bị tổn thương thần kinh dù do nguyên nhân gì (sang chấn do mổ ỏ tiểu khung hay do bệnh tiểu đương) làm ảnh hưỏng đến sự điều phối thần kinh thì đều có the làm rối loạn sự đóng mỏ nhịp nhàng của các cơ quan nói trên. Khi đó dương vật không phóng tinh mà cứ để cho tinh dịch chảy ra như chảy rãi.

Không có phóng tinh khi có khoái cực cũng thường gặp ỏ nhũng người bị mổ ở tuyến tiền liệt, cổ bàng quang bị lấy đi cho nên xuất tinh ngược dòng vào bàng quang. Nếu xét nghiệm nưốc tiểu sẽ thấy có tinh trùng. Một số người bị bệnh tiểu đường cũng không thấy có tinh dịch khi xuất tinh vì các sợi thần kinh giao cảm cũng bị ảnh hưỏng làm cho các cơ của tuyến tiền liệt và túi tinh không thể co thắt mạnh để đẩy tinh dịch ra. Khả năng phóng tinh yếu hay hoàn toàn không có thường là dấu hiệu sớm của hiện tượng yếu sinh lý do nguyên nhân thần kinh ỏ những ngưòi bị bệnh tiểu đường. Vì vậy cần được thầy thuốc khám và đánh giá toàn diện về mặt thần kinh nhằm có phương hướng điều trị tích cực, tránh tổn thương lan rộng đến thần kinh ngoại biên chi phối tiểu khung và các chi dưới.

 

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm