Xuất tinh ít

Xuất tinh ít là bệnh lý ít gặp. Nó là một trong số các loại rối loạn xuất tinh như: Xuất tinh sớm, xuất tinh chậm, xuất tinh ra máu, xuất tinh ngược dòng vào bàng quang, xuất tinh đau…

Những nguyên nhân gây xuất tinh ít: mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch bình thường là 3 – 5ml (một thìa cà phê), trong đó có từ 200 đến 600 triệu tinh trùng. Do nhiều lý do, lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng có thể ít đi. Có 3 loại nguyên nhân thường được nói đến:

–        Thiếu hụt hormon do nguyên nhân ở tinh hoàn hoặc tuyến yên, sự xuất tinh trỏ nên ngắn và ít nhưng chưa có thể gọi là không có. Xuất tinh ít không có ảnh hưởng đến dục năng. Một lôi. sống tích cực và điều trị bằng hormon liệu pháp có thể phục hồi được lượng tinh dịch và cả thòi gian xuất tinh.

–        Ông phóng tinh bị tắc cũng không phải là hiếm và thường do hậu quả của quá trình nhiễm khuẩn và viêm nhiễm ở niệu đạo sau, rất nhiếm khi do bị tật bẩm sinh. Khi bị tắt ông phóng tinh, lượng tinh dịch phóng ra dưới 1 mililít và nếu soi kính hiển vi thì sẽ chẳng thấy con tinh trùng nào – tinh dịch thực chất chỉ là dịch của tuyến tiền liệt mà không có dịch của túi tinh. Dịch của túi tinh bình thường có đường íructose là chất nuôi dưỡng tinh trùng. Tắc ông phóng tinh làm cho dịch của tuyến tiền liệt không có đường tructose và tinh trùng bị ứ lại ở ông dẫn tinh, dẫn đến hậu quả là mào tinh hoàn (thượng hoàn) phình to dần. cả tinh hoàn đôi khi cũng căng. Nếu khám qua trực tràng sẽ thấy tuyến tiền liệt như to lên. Có thể chẩn đoàn được tắc ống phóng tinh bằng cách bơm thuốc cản quan vào ống dẫn tinh, khi đó sẽ nhìn thấy đường đi của ống dẫn tinh, túi tinh và các ông phóng tinh. Nếu không tắc thì thuốc cản quan sẽ chảy vào âm đạo sau. Trái lại sẽ là hình ảnh ứ tắc ỗ các ông nói trên, túi tinh sẽ phồng to giôhg như một nang nước. Điều trị bằng kháng sinh và chông viêm có kết quả tốt nhưng cũng có khi cần can thiệp ngoại khoa ỏ chỗ tắc, giải phóng tinh trùng bị nhốt lâu ngày ỏ đó.

Mọi phẫu thuật trong khoang phúc mạc đụng chạm đến thần kinh giao cảm đều làm cho cho cơ chế xuất tinh bị ảnh hưỏng. Nhũng tổn thương thần kinh ngoại biên ỏ vùng tiểu khung (bệnh lý thần kinh vùng tiểu khung, viêm da thần kinh) do bất cứ nguyên nhân nhiễm độc nào cũng thường làm cho tinh hoàn không còn nhạy cảm nữa, làm mất đi nhiều phản xạ Ồ vùng tầng sinh môn (cơ bìu, bìu, hậu môn), vì thế mất đi hiện tượng cương cứng về sáng và dòng tiểu, dòng tinh cũng yếu đi, chứng tỏ có rối loạn về hoạt động của thần kinh – cơ. Bệnh nhân hay phàn nàn về triệu chứng xuất tinh yếu và sốm mặc dù dục năng vẫn còn, nồng độ hormon và mạch máu đi tới dương vật vẫn bình thường.

 

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm