Nghiệp pháp vuốt gối

Ngiệm pháp vuốt gối nghiệp pháp vuốt gốinghiep phap vuot goi

1.Mô tả

Nghiệm pháp vuốt khớp gốidùng để kiểm tra tràn dịch khớp gối. Khi bệnh nhân nằm ngửa, người khám dùng bờ của bàn tay vuốt mặt trong của gối từ dưới lên phía đùi để đẩy hết dịch sang phần bên của khớp, ở mặt bên của khớp, tiếp tục đẩy dịch này xuống phía dưới. Nghiệm pháp dương tính khi người khám nhìn thấy một làn sóng dịch đẩy lại mặt trong gối

2.tình trạng liên quan

-Thường gặp

· Thoái hóa khớp và hội chứng “dùng quá nhiều”

· Chấn thương

· Các rối loạn do viêm khớp

· Nhiễm trùng

· Gout

-Ít gặp

· Giả gout ( bệnh thoái hóa calci pyrophosphate)

· U

3.cơ chế

Cơ chế gây ra dấu hiệu này là cơ chế cơ học đơn giản khi khớp gối sưng hoặc tràn dịch.

Tràn dịch khớp gối có thể phát sinh do chấn thương, sử dụng quá nhiều hoặc bệnh hệ thống nhưng, bất kể nguyên nhân nào, xảy ra đều do tình trạng viêm ở vùng trong và xung quanh khớp. Vì dịch có thể lan truyền lên trên và xung quanh khớp gối, nghiệm pháp này chỉ đơn giản là cố gắng để dồn dịch vào một khu vực và di chuyển nó xung quanh, để dễ quan sát và định lượng hơn.

4.giá trị triệu chứng

Một số ít bằng chứng đã được thu thập về các giá trị của nghiệm pháp này như một dấu hiệu đơn lẻ. Các kết quả thấy rằng nghiệm pháp này có thể phát hiện được tràn dịch mức độ ít đến khoảng 4-8mL dịch và có thể nhạy cảm hơn trong xác định tràn dịch mức độ ít so với nghiệm pháp bập bềnh bánh chè.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy độ nhạy thấp 11-33% và độ đặc hiệu cao hơn 66-92% (tùy thuộc vào người khám) để xác định sự có mặt của tràn dịch khớp gối.Nghiên cứu cho thấy nghiệm pháp này đặc hiệu hơn so với bập bềnh bánh chè.

Sự có mặt tràn dịch đã được xem xét với các dấu hiệu khác liên quan đến chẩn đoán gãy xương và viêm xương khớp. Tràn dịch trong trường hợp không có tổn thương do chấn thương cấp tính hoặc bệnh hệ thống là một chỉ điểm đáng tin cậy của thoái hóa khớp. Tuy nhiên, trong việc xác định gãy xương đầu gối trên lâm sàng, tràn dịch khớp gối chỉ có giá trị vừa phải với độ nhạy 54-79% và độ đặc hiệu 71-81%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm