Tiếng lạo xạo khớp

Tiếng lạo xạo khớp

1.Mô tả

Là tình trạng có thể nghe và cảm nhận thấy tiếng lạo xạo trong khớp khi di chuyển

2.tình trạng liên quan

  • Thoái hóa khớp.
  • Viêm khớp dạng thấp.
  • Bất kỳ chấn thương nào tại khớp.
  • Gãy xương.

3.cơ chế

Tiếng lạo xạo tại khớp xảy ra khi hai bề mặt thô ráp chà xát vào nhau hoặc vào một bề mặt khác

Viêm khớp dạng thấp/thoái hóa khớp

Trong cả hai bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp, tình trạng thoái hóa của sụn khớp ở bề mặt các khớp xảy ra ( bản chất không giống nhau- xem ở dưới), làm các bề mặt để trở nên thô ráp và / hoặc bị ăn mòn. Hai bề mặt thô ráp chà xát lên nhau tạo ra tiếng lạo xạo.

Trong viêm khớp dạng thấp, các phản ứng tự miễn dịch sau đó là phản ứng viêm, giải phóng cytokine và hình thành viêm mô hạt gây phá hủy sụn.

Trong thoái hóa khớp, khớp chịu lực nhiều cùng với sự giảm tổng hợp glycoaminoglycans và tăng hoạt hóa matrix metalloproteinase (MMPs) gây phá hủy sụn

4.giá trị triệu chứng

Trong chẩn đoán thoái hóa khớp, chỉ dấu hiệu tiếng lạo xạo đơn độc có ý nghĩa chẩn đoán hạn chế, với độ nhạy 89% và độ đặc hiệu thấp 58%. Nó có giá trị hơn trong loại trừ thoái hóa khớp vì tỉ số âm tính khả dĩ là 0.2. Khi kết hợp với các dấu hiệu khác, bao gồm cứng khớp hơn 30 phút, đau xương khớp và phì đại xương, nó có giá trị hơn như một công cụ chẩn đoán với tỉ số dương tính khả dĩ lên đến 3,1 và tỉ số âm tính khả dĩ đến 0,1.

Tiếng lạo xạo khớp không có ý nghĩa trong việc chẩn đoán viêm khớp dạng thấp vì có những dấu hiệu và triệu chứng đặc hiệu khác thường đã có mặt

 

1 thought on “Tiếng lạo xạo khớp”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm