Nước tiểu đục có phải là biểu hiện bị bệnh thận hay không?

Nước tiểu đục có phải là biểu hiện bị bệnh thận hay không? – Đây là câu hỏi số 2 trong loại bài " 100 câu hỏi bệnh thận " mà chúng tôi chia sẻ trên website. 

 

Xem thêm: 

 

Nước tiểu của con người là chất thải của các dạng trao đổi chất trong cơ thể được thận bài thải ra ngoài. Thành phần trong nước tiểu có thể ảnh hưởng tói màu sắc và độ trong suốt của nó. Nước tiểu đục có thể do bệnh tật gây nên, cũng có thể là một hiện tượng sinh lí, phải quan sát tỉ mĩ quá trình thay đổi của nước tiểu mái phán đoán được chính xác.

1. Nước tiểu mới bài tiết ra thì trong, để một thời gian thì đục.

Nước tiểu của người bình thương khi mới thì trong suô"t, có màu vàng nhạt hoặc không màu. Nhưng đê một thời gian không lâu, các loại muối trong đó, như muôi của axít uríc, muối của axít phôtphoric, muối của axít cacbonic v.v… sẽ bị kết tinh, tách ra, tạo thành phần lắng xuống dưới có màu trắng, Thường các chất cặn nước tiểu ở trong bô hoặc hô" xí đều là các loại muối này tích tụ lại mà thành. Tình trạng đó là một hiện tượng sinh lí, không phải là trạng thái bệnh.

Ý nghĩa màu sắc nước tiểu

2. Đái ra nước tiểu đục:

a)       Nước tiểu có màu sữa: có màu trắng như sữa bò, có trường hợp còn có cục ngưng tụ nhỏ đông dính. Nếu nước tiểu có màu trắng sữa tức là bị bệnh ở tuyến limpha. Dịch limpha trong hệ thông limpha của cơ thể có nhiều mỡ, do bệnh biến ở một bộ phận nào đó gây ãch tắc, sẽ không chảy trở về được mà trào ra ngoài hệ limpha, đi vào hệ thông tiết niệu rổi bài tiết ra ngoài, từ đó tạo ra những hạt nhỏ đục, lơ lửng trong nước tiểu, làm nưóc tiểu bị sữa hóa có màu trắng sữa.

b)      Nước tiểu có mủ: khi chất đục trong nước tiểu có nhiều tế bào bạch cầu và các mảnh vụn của tổ chức bị viêm thì nước tiểu có màu đục trắng. Phần nhiều là viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, thường kèm theo hiện tượng đi đái nhiều lần, đi đái vội vàng và đi đái đau V. v…

3.       Đái ra nước tiểu trong, nhưng sau khi tiểu có vài giọt nước tiểu đục rỉ ra:

Hiện tượng này chỉ gặp ở nam giới, suốt thời gian đái nước tiểu trong nhưng đến cuối cùng có vài giọt nước tiểu đục màu trắng nhạt rỉ ra. Điều này phải dùng kết cấu giải phẫu hệ thông sinh dục tiết niệu của nam giói để giải thích. Hai bên phía cuối niệu đạo của nam giới có tiền liệt tuyến và túi tinh, cửa ra của hai bộ phận này giao hội nhau ỏ gần bàng quang và niệu đạo. Do đó khi bài tiết nước tiểu, cơ bàng quang co lại, đặc biệt là thời gian cuối bài tiết dễ "dẫn động" hoặc chèn ép vào túi tinh và tiền liệt tuyến, khiến các chất tiết ra ỏ túi tinh và tiền liệt tuyến cũng bị ép ra một chút, mấy giọt nước đục ở cuối tiểu tiện chính là hỗn hợp của nước tiểu, dịch tiền liệt tuyến và tinh dịch. Khi xuất hiện hiện tượng này, phần lớn là hiện tượng sinh lí, đặc biệt dễ xuất hiện sau khi nam giới hưng phấn. Có một ít trường hợp khi túi tinh và tiền liệt tuyến bị viêm, cũng dễ bị bàng quang co bóp kích thích hơn và làm chảy ra một ít chất tiết ra từ túi tinh và tiền liệt tuyến. Đó là trạng thái bệnh, phải tiến hành kiểm tra kĩ hơn.

Như vậy nước tiểu đục có thể là hiện tượng sinh lí, cũng có thể là hiện tượng bệnh lí. Nếu quan sát kĩ lưỡng toàn bộ quá trình, cung cấp thông tin toàn diện, chính xác, sẽ có tác dụng bổ trợ cho việc chẩn đoán, cũng có thể làm bệnh nhân giảm bớt lo sợ. Nếu không, chỉ nói nước tiểu đục đã chẩn đoán thì dễ dẫn đến kết luận sai và phải làm nhiều xét nghiệm không cần thiết, lãng phí thòi gian, tiền bạc.

 

Xem thêm: – Ý nghĩa màu sắc nước tiểu và cùng thảo luận trên Fanpage tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm