Xuất tinh đau

Xuất tinh đau

Xuất tinh đau là gì?

Xuất tinh đau là rối loạn xuất tinh ít gặp, tuy nhiên nó lại gây ra những phiền toái cho nhiều nam giới. Nhiều trường hợp xuất tinh đau, xuất tinh không ra tinh trùng còn làm cho người vợ nghi ngờ sự chung thủy của chồng, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Xuất tinh đau có một tỷ lệ đáng báo động trên toàn thế giới, từ 1 đến 25% (theo tác giả Muhammad Wagar – Painful Ejaculation – An Ignored Symptom ; một số nghiên cứu khác thì cho rằng tỷ lệ mắc xuất tinh đau là khoảng 1-4% (Nguồn: Painful ejaculation). Nó có ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân vì nó làm giảm lòng tự trọng của cá nhân và có liên quan đến rối loạn chức năng tình dục. Nguyên nhân của nó bao gồm nhiễm trùng đơn giản hoặc viêm đường tiết niệu, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, tắc nghẽn ống phóng tinh, cắt bỏ tuyến tiền liệt sau triệt để và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Sau khi được báo cáo, nó phải được điều tra và điều trị nên được điều chỉnh theo căn nguyên. Điều trị nội khoa và ngoại khoa đều có sẵn tùy thuộc vào nguyên nhân gây xuất tinh đau.

Xuất tinh đau là tình trạng đau khi xuất tinh, khi cực khoái
Xuất tinh đau

Bệnh tuy hiếm gặp nhưng cũng là những lo lắng của nhiều nam giới. Xuất tinh đau đôi khi xảy ra do quá trình viêm và nhiễm khuẩn ở niệu đạo. Niệu đạo chít hẹp do sang chấn cũng gây đau khi đái hoặc khi xuất tinh. Xuất tinh đau không do viêm nhiễm còn là di chứng của bệnh thần kinh làm tổn thương đến tuỷ sống hoặc mạng thần kinh ỏ tiểu khung (chèn ép hay đứt tuỷ, xơ cứng từng mảng, bệnh lý thần kinh..,). Thông tiểu nhiểu lần hoặc kỹ thuật vụng về, kích thích bằng dụng cụ sau những lần nội soi cũng đều gây ra những khó chịu nói trên. Điều trị nội khoa và tiết niệu thường đem lại kết quả tốt.

Xuất không ra tinh là sự cố hiếm gặp, mặc dù vẫn cương cứng và ham muốn (gọi là xuất tinh khô nhưng không phải xuất tinh trào ngược vào bàng quang sau phẫu thuật ở tuyến tiền liệt). Không thấy có tinh dịch đôi khi còn làm cho người vợ nghi ngờ sự chung thuỷ của chồng. Xuất tinh không ra tinh còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, chậm con. 

Nguyên nhân gây xuất tinh đau

Có vô số các yếu tố liên quan đến xuất tinh đau. Mặc dù một số ít nguy hiểm đến tính mạng, nhưng xuất tinh đau có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê những nguyên nhân phổ biến có thể xảy ra.

Các nguyên nhân gây xuất tinh đau
Nguyên nhân gây xuất tinh đau
  1. Nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm: Các tình trạng như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm niệu đạo được phát hiện là nguyên nhân gây xuất tinh đau.
  2. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính: Nghiên cứu của Litwin cho thấy những bệnh nhân bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) dễ bị xuất tinh đau hơn dân số bình thường. ( toàn văn nghiên cứu )
  3. Sau phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt để: Tổn thương bên trong cổ bàng quang và sợi thần kinh kiểm soát sự co bóp cổ bàng quang và cơ vòng ngoài dẫn đến các triệu chứng liên quan đến cực khoái. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 9% bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để bị xuất tinh đau. Trong một nghiên cứu khác, 33% bị đau khi xuất tinh sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để.
  4. Sỏi túi tinh: Nguyên nhân gây ra sỏi túi tinh vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng nó được gặp ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng mãn tính, ung thư tuyến tiền liệt, trào ngược nước tiểu hoặc đái tháo đường. Phần lớn những bệnh nhân này có biểu hiện xuất tinh đau đớn và máu khó đông. Chẩn đoán được thực hiện bằng đánh giá X quang như siêu âm qua trực tràng và chụp cộng hưởng từ, MRI, hoặc chụp X quang đơn giản.
  5. Hội chứng Zinner: Đó là một bộ ba gồm thận già một bên, nang túi tinh và tắc nghẽn ống phóng tinh. Các nang túi bán nguyệt được tìm thấy trong 70% các trường hợp bị lão hóa thận hai bên. Đây chủ yếu là một phát hiện tình cờ nhưng đôi khi bệnh nhân có thể xuất tinh đau
  6. Tắc ống phóng tinh (EDO): Là một tình trạng hiếm gặp có thể do một số bệnh lý gây ra như dị dạng ống phóng tinh, u nang tuyến giữa, u xơ do viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh, sỏi túi tinh (SV) hoặc sẹo sau khi thao tác nội soi. EDO có thể xuất hiện với xuất tinh đau đồng thời tồn tại với vô sinh. Nhóm bệnh nhân này khó quản lý do giải phẫu phức tạp.
  7. Hội chứng đau vùng chậu mãn tính: Bệnh thần kinh vùng chậu chủ yếu là do chèn ép dây thần kinh và có thể dẫn đến xuất tinh đau. Các vùng đau khác bao gồm dương vật, bìu và vùng quanh hậu môn. Nó được cho là do chuyển động của xương chậu khi giao hợp. Tổn thương chủ yếu xảy ra khi dây thần kinh lưng đi qua giữa dây chằng xương cùng và dây chằng xương cùng . Hai mươi bốn phần trăm bệnh nhân bị hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS) được phát hiện là thường xuyên bị đau khi xuất tinh.
  8. Dùng thuốc: Đau khi xuất tinh cũng được xem với các loại thuốc chống trầm cảm. Nó được chú ý với imipramine, desipramine, clomipramine, protriptyline, amoxapine, fluoxetine và venlafaxine. Thuốc giãn cơ như cyclobenzaprine cũng được báo cáo là gây xuất tinh đau. Ngừng các loại thuốc này đã cho thấy sự cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân.
  9. Nguyên nhân khác: Đau khi xuất tinh sau khi thắt ống dẫn tinh là rất hiếm nhưng nếu xảy ra thì thường xảy ra ở bìu. Sẹo của ống dẫn tinh sau khi sửa chữa thoát vị bẹn bằng lưới cũng có thể dẫn đến xuất tinh đau. Nó chủ yếu là kết quả của sự di chuyển của lưới dẫn đến tổn thương vĩnh viễn đối với dây thần kinh, ống dẫn tinh và thừng tinh.

Điều trị xuất tinh đau

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau sau cực khoái. Nếu nguyên nhân được nghi ngờ là do nhiễm trùng hoặc quá trình viêm, thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid được sử dụng. Đối với các cơn đau liên quan đến túi tinh, nội soi túi tinh qua đường miệng là cách tiếp cận được lựa chọn. Trong tắc nghẽn ống phóng tinh, cắt bỏ ống phóng tinh hoặc nong bóng có thể giải quyết được vấn đề. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân được điều trị bằng tamsulosin trong bốn tuần cho thấy sự cải thiện đáng kể về các triệu chứng. Thuốc giảm đau thông thường và các liệu pháp giảm đau thần kinh không thể loại bỏ chứng đau khi xuất tinh. Xuất tinh đau do tác dụng phụ của thuốc có thể được kiểm soát bằng cách ngừng thuốc. Trong trường hợp đau xuất tinh sau thoát vị bẹn, việc thăm dò vết thương và giải phóng ống dẫn tinh ra khỏi mô sẹo và phân chia dây thần kinh chậu được chứng minh là có thể giảm bớt cơn đau.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm