Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là gì?

Xuất tinh ra máu là tình trạng trong tinh dịch có lẫn máu ( hồng cầu ), bệnh lý gây ra nhiều lo lắng cho các cặp vợ chồng và đặc biệt là các nam giới. 

Thuật ngữ xuất tinh ra máu theo tiếng Pháp là hémospermie; tiếng Anh là Blood in Semen.

Tinh dịch có màu sắc khác thường đã có thể gây lo lắng chứ chưa nói đến thấy lẫn máu rõ rệt. Bình thường tinh dịch được xem là tinh khí của con người, có màu trắng đục và sánh dính. Từ trước công nguyên, Hippocrate đã mô tả triệu chứng bất thường này và Ambroise Paré, thầy thuốc ngoại khoa lớn của thế kỷ 19 lần đầu tiên gọi tên triệu chứng này là hémospermie (theo tiếng Pháp).

Xuất tinh ra máu là một vấn đề khiến các đấng mày râu vô cùng hoang mang, lo lắng nhưng trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là lành tính. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 15% trường hợp xuất tinh ra máu là vô căn, tức là không thể xác định được nguyên nhân.

Xem thêm: Blood in semen

Xuất tinh ra máu là một tình trạng có máu trong tinh dịch
Xuất tinh ra máu là một tình trạng có máu trong tinh dịch

Ai có thể gặp tình trạng xuất tinh ra máu?

Xuất tinh ra máu có thể xảy ra cho cả người trẻ lẫn người già, có thể trong lúc mộng tinh hoặc trong quan hệ tình dục. Người bị xuất tinh ra máu thường cho là rất đặc biệt nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỷ lệ xuất tinh máu vi thể (nghĩa là chỉ coi kính hiển vi mới thấy) xảy ra khoảng 1/80 nam giới. Xuất tinh có máu ít khi có cảm giác đau, có khi chỉ xảy ra một lần rồi không bao giò tái phát nữa nhưng hơn 50% có tái phát. Khoảng cách giữa các lần xuất tinh có máu cũng không biết trước, từ vài ngày đến vài tháng. Vi lo lắng cho nên nam giới thường hạn chế quan hệ tình dục. Có lẽ vì kiêng như thế cho nên nhiều trường hợp đã tự khỏi. Nhưng xuất tinh lẫn máu cũng có thể nặng lên và kèm theo khó đái. Cũng có khi tinh dịch không có màu đồ mà lại có màu hơi đen, thường do máu biến chất, máu cũ, máu đông.

Nguyên nhân gây xuất tinh ra máu?

Về nguyên nhân, đa số trường hợp xuất tinh có máu là do giãn những tĩnh mạch ở phần sau của niệu đạo – một loại giãn tĩnh mạch (giãn vỡ tĩnh mạch niệu đạo) gây chảy máu không nhìn thấy bằng mắt thường và làm cho tinh dịch có màu sẫm. Phần sau của niệu đạo là phần niệu đạo đi qua tuyến tiền liệu từ trên xuống dưới. Giãn tĩnh mạch thường thấy ở ụ núi (Veru Montanum) là phần cơ bao quanh lỗ của ông phóng tinh đổ vào niệu đạo, vì thành tĩnh mạch rất mong mạnh nên dễ vỡ nhưng lại có thể khỏi tự nhiên không cần điều trị. Nếu xuất tinh lẫn máu do vỗ tĩnh mạch thì có thể chữa bằng phương pháp đốt điện (qua ống soi niệu đạo, có gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ và chỉ mất vài phút). Những nguyên nhân khác có thể là nhiễm khuẩn; một loại vi khuẩn từ bàng quan hay niệu đạo đều có thể lây nhiễm cho các ống phóng tinh và trong trưòng hợp này xuất tinh lẫn màu rất kín đáo, khó nhận thấy. Nếu xét nghiệm tinh dịch thây có bạch cầu và vi khuẩn gây bệnh thì có thể điều trị bằng kháng sinh và thưòng đem lại kết quả. Sán máng (schistosomia) cũng là một nguyên nhân ở các nước nhiệt đới, loại sán này gây bệnh ở bàng quan nhưng ấu trùng của nó di chuyển khắp cơ thể, tới cả các ống phóng tinh và túi tinh. Cơ thể tự chống đỡ bằng phản ứng viêm và miễn dịch, các mạch máu tại chỗ giãn ra và làm cho tinh dịch có máu.

Xuất tinh ra máu do Giãn vỡ tĩnh mạch niệu đạo xung quanh ụ núi
Giãn vỡ tĩnh mạch niệu đạo xung quanh ụ núi là nguyên nhân thường gặp gây xuất tinh ra máu

Ngoài hai nguyên nhân lớn nói trên (giãn tĩnh mạch và nhiễm khuẩn) các nguyên nhân khác hiếm gặp hơn nhưng cũng làm cho tinh dịch có máu gồm: sang chấn niệu đạo, sỏi nhỏ ở tuyến tiền liệt, nang hay polyp ở ụ núi, xơ gan kèm cao huyết áp tĩnh mạch và rối loạn đông máu, ung thư tuyến tiền liệt ở người cao tuổi… Vậy khi bị xuất tinh ra máu nên gặp thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu.

Nguyên nhân phổ biến nhất của máu trong tinh dịch có thể tổng hợp lại là:

Xuất tinh ra máu do nguyên nhân sinh lý

Máu trong tinh dịch là bình thường trong một số trường hợp nhất định như:

 1. Tiền sử gần đây của một thủ thuật y tế hoặc phẫu thuật vùng bẹn (chẳng hạn như sinh thiết tuyến tiền liệt, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, v.v.)
 2. Thắt ống dẫn tinh là phương pháp phổ biến nhất để triệt sản vĩnh viễn ở nam giới. Máu trong tinh dịch thường gặp trong vài tuần đầu sau thắt ống dẫn tinh. Thông thường, các triệu chứng sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp gì thêm.
 3. Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Các loại thuốc như Rifampin (được kê đơn để kiểm soát bệnh Lao) được biết là có thể nhuộm chất tiết cơ thể màu da cam, có thể giống máu.

Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn bao gồm:

 1. Xạ trị để kiểm soát một tổn thương ác tính.
 2. Liệu pháp tiêm xơ cho bệnh trĩ.
 3. Khám tuyến tiền liệt.
 4. Hoạt động tình dục quá mức / mạnh mẽ
 5. Thủ dâm

Xuất tinh ra máu do nguyên nhân bệnh lý

Trong trường hợp không giải thích được nguyên nhân sinh lý có máu trong tinh dịch; bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám các nguyên nhân bệnh lý như:

 1. Nhiễm trùng: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các loại nhiễm trùng khác có thể xuất hiện khi có máu trong tinh dịch. Những cái phổ biến nhất là; chlamydia, bệnh lậu, giang mai và mụn rộp. Các triệu chứng khác cần theo dõi là; tiểu buốt, tiểu rắt, tăng tần suất đi tiểu, đau hông lưng…
 2. Viêm: Viêm bất kỳ bộ phận nào của đường sinh dục đóng vai trò là đường dẫn tinh dịch cũng có thể xuất hiện cùng với bệnh máu khó đông. Theo một nghiên cứu mới được báo cáo trên Tạp chí Andrology , các nhà điều tra cho rằng hơn 39% trường hợp có máu trong tinh dịch là do rối loạn viêm nhiễm vùng sinh dục. Hầu hết các tình trạng viêm phổ biến bao gồm; viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn.
 3. Ung thư tinh hoàn: Ung thư tinh hoàn thường xuất hiện các đợt tái phát có máu trong tinh dịch ở nam giới trên 40 tuổi. Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân, đau bụng dưới và thay đổi kích thước, kết cấu cảm giác của tinh hoàn.
 4. Chấn thương vùng bẹn: Chấn thương tinh hoàn, niệu đạo, dương vật hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của đường tiết niệu cũng có thể có máu trong tinh dịch.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 1. Ung thư tuyến tiền liệt
 2. Phát triển lành tính hoặc ác tính trong đường sinh dục hoặc đường tiết niệu
 3. Amyloidosis
 4. Kiêng tình dục kéo dài
 5. Gián đoạn quan hệ tình dục
 6. Sán máng
 7. Tác dụng phụ của warfarin
 8. U máu niệu đạo sau
 9. Phì đại tuyến tiền liệt lành tính
 10. Tăng huyết áp
 11. Bệnh bạch cầu
 12. Viêm túi tinh, u túi tinh
 13. Nang túi tinh
 14. Lao túi tinh

Xem thêm: Imaging diagnosis, transurethral endoscopic observation, and management of 43 cases of persistent and refractory hematospermia

Xem thêm và gửi câu hỏi thảo luận về chủ đề xuất tinh ra máu trên Fanpage Bác sĩ Lực – Tiết niệu, nam khoa

 

 

Đọc thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm